Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bãi rác Phúc Tân trở thành điểm đến nghệ thuật
17/02/2020 11:53
(HanoiTV) - 16 tác phẩm sắp đặt từ nguyên vật liệu tái chế đã biến bãi rác Phúc Tân, ở ven sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thành điểm đến hấp dẫn giới trẻ và du khách tham quan.
Tác phẩm "Thuyền" của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông làm từ 10.000 chai nhựa. (Ảnh: dantri)

Đoạn đường ven sông Hồng tại phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) vốn là nơi tập kết nhiều rác thải, nay bỗng chốc trở nên sạch sẽ, khang trang cùng nhiều công trình nghệ thuật được tái chế và hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho giới trẻ Hà Thành.

Đây là tác phẩm sắp đặt được nhà thiết kế Tây Ban Nha Diego Cortiza kết hợp từ chính những chiếc bu gà ở chợ Long Biên, kết hợp những mảnh gương vỡ... (Ảnh: laodong)
Tác phẩm “Những Thánh Gióng đương đại” do 1 nghệ sỹ người Mỹ gốc Việt thực hiện. (Ảnh: infonet)

Dự án nghệ thuật công cộng phường Phúc Tân lấy cảm hứng từ chính địạ thế hết sức đặc trưng của khu vực: Một bãi rác tự phát, nằm ngay trung tâm mảnh đất Thăng Long Kẻ Chợ, từng là nơi tấp nập trên bến dưới thuyền, từng là nơi trú ngụ cho những người nghèo khó...

Nghệ sĩ Lê Đăng Ninh sử dụng 20 chiếc thùng phuy, vật dụng đặc trưng chứa nước của những ngôi nhà nổi ở bãi giữa sông Hồng để khái quát về cuộc sống của những người dân ngụ cư nơi đây.

Dựa theo bức tường cũ dài 500m được dựng từ 20 năm trước với mục đích “chống lấn đất”, các tác phẩm nghệ thuật của dự án được làm từ chính nguyên vật liệu tái chế và rác thải ở khu vực bất ngờ hiện lên long lanh, thay đổi căn bản không gian nhếch nhác vốn là “biệt khu” của “thổ dân đất bãi” nơi đây.

Một con thuyền chống lũ của người dân vùng ven sông Hồng do họa sỹ Cấn Văn Ân thể hiện. Trên đó gắn 5000 mảnh gương để phản chiếu hình ảnh chính cây cầu Long Biên.

Khu vực ven sông này cũng bị coi như "mặt sau" của thành phố, nơi người ta thoải mái xả rác hoặc những thứ phế thải ra đó. Chính từ bối cảnh văn hóa đó, nhóm nghệ sỹ có ý tưởng thực hiện một dự án nghệ thuật công cộng - biến những thứ bỏ đi trở thành nghệ thuật, lôi kéo người dân khu vực trở thành chủ thể để giữ gìn và bảo quản chúng.

“Gánh hàng rong” từ vật liệu tái chế inox gương của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn. (Ảnh: tienphong)

Sau gần 2 tháng miệt mài sáng tạo nhóm nghệ sĩ 3 miền Bắc, Trung, Nam và 2 họa sĩ ngoài… một không gian nghệ thuật với những tác phẩm không theo bất cứ khuôn mẫu nào đã được hoàn thiện. Hầu hết các vật liệu được sử dụng trong 16 tác phẩm là vật liệu tái chế từ vỏ chai nhựa, thùng phuy đến lốp xe, ống bô xả, túi ni lông... “Nhưng dự án không chỉ đơn thuần là tái chế, mà qua nghệ thuật để kể những câu chuyện của ký ức, lịch sử”, nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển của dự án, cho hay.

Tác phẩm “Nhà nổi” của họa sỹ trẻ Lê Đăng Ninh với nguyên liệu là thùng phi sắt, alu gương và đèn led. Tác phẩm sắp đặt này sẽ là một đối thoại thú vị với những người nhập cư sống lênh đênh trên những chiếc thuyền, một hình ảnh gần gũi với sông Hồng từ xưa đến nay.

Có hai nghệ sĩ nước ngoài nhận lời tham gia dự án vì tình yêu đặc biệt với Hà Nội. Nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha Diego Cortiza và họa sĩ người Úc George Burchett cũng đóng góp tác phẩm từ nguyên liệu sắt phế thải với những tạo hình ngộ nghĩnh thu hút trẻ em.

Tác phẩm “Voi”, “Sống xanh” của Goerge Burchett _ một họa sỹ người Úc sinh ra tại Hà Nội. Với dự án lần này, Goerge Burchett sử dụng hình ảnh con voi trong lịch sử văn hoá Việt Nam, con voi của bà Trưng bà Triệu đã từng tham gia đánh giặc, con voi cũng là biểu tượng gắn liền với thiên nhiên.
Tác phẩm “Vòng quay” của tác giả Trịnh Minh Tiến làm từ vành bánh xe kết hợp với nhựa màu tái chế và kỹ thuật vẽ bằng súng phun sơn tạo nên một tác phẩm sắp đặt lấy cảm hứng từ giao thông trong đô thị. (Ảnh: dantri)

Những người thực hiện hy vọng, dự án giúp cải thiện môi trường sống cho người dân ở khu vực, để họ có ý thức giữ gìn môi trường cảnh quan tốt hơn. Đồng thời những tác phẩm nghệ thuật mà các họa sĩ xây dựng sẽ thức tỉnh, đem tới sức sống mới cho người dân vùng ven sông Hồng.

Du khách nước ngoài cũng bị thu hút bởi những tác phẩm nghệ thuật này. (Ảnh: congthuong)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: bãi Phúc Tânbãi rácven sông Hồngnghệ thuậttác phẩmsắp đặtphế liệucông trình xanhbảo vệ môi trườngdự ánvật liệu tái chếvăn hóa