Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bán đảo Nam Cực đang có năm nóng nhất trong hơn 30 năm qua
05/10/2020 10:02
(HanoiTV) - Báo cáo của chuyên gia Raul Cordero, nhà khí hậu học và người đứng đầu Nhóm nghiên cứu Nam Cực tại Đại học Santiago (Usach) cho biết: "Nhiệt độ trên khắp Bán đảo Nam Cực đã cao hơn 2°C so với giá trị thông thường".
Bán đảo Nam cực

Năm 2020 là năm nóng nhất được ghi nhận ở Bán đảo Nam Cực, phía bắc lục địa Nam Cực, trong ba thập kỷ qua.

Nghiên cứu của Đại học Santiago de Chile mới được công bố coi đây là phát hiện "đáng báo động".

"Nhiệt độ khắp Bán đảo Nam Cực cao hơn 2°C so với giá trị thông thường", Raul Cordero, nhà khí hậu học và là người đứng đầu Nhóm nghiên cứu Nam Cực tại Đại học Santiago (Usach) nhấn mạnh.

"Ở cực bắc của Bán đảo Nam Cực, nhiệt độ trung bình cho đến nay là trên 0 độ. Điều này đã không xảy ra trong 31 năm", Cordero nói thêm. Ông coi phát hiện này là "đáng báo động" vì nó có thể chỉ ra rằng tốc độ ấm lên nhanh chóng được quan sát thấy trong khu vực vào cuối thế kỷ 20, và đã giảm dần trong hai thập kỷ qua, đang tiếp tục quay trở lại.

Theo các phép đo được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ trạm thời tiết trên Đảo King George, bốn đợt nắng nóng đã xảy ra: hai đợt vào mùa hè ở phía nam, một đợt vào mùa thu và đợt cuối vào giữa mùa đông. Tổng cộng 34 ngày được coi là cực kỳ nóng.

Trong mùa đông, khi nhiệt độ thường lạnh nhất, nhiệt kế có thể đọc lên đến 5 độ, khiến nước ở Vịnh Maxwell không bị đóng băng. Tuy nhiên, vào những thời điểm khác, nhiệt độ mùa đông là -16,8°C được ghi nhận, thấp nhất kể từ năm 1970. Mặt khác, lượng mưa tích tụ trên Đảo King George cho đến đầu tháng 9 vượt quá 400 mm, cao hơn 100 mm so với các thông thường.

Bán đảo Nam Cực là phần cực bắc của lục địa Nam Cực, phần gần nhất với mũi Nam Mỹ, nơi đặt các căn cứ khoa học và quân sự của một số quốc gia, bao gồm Argentina, Chile và Vương quốc Anh và Mỹ.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: Nam cực