Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Triển lãm "Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không"
18/12/2017 19:43
(HanoiTV) - Gần 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu đang được trưng bày tại Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã chứng tỏ ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo của quân và dân ta, ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chiều 18/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã khai mạc Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2017), 73 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017).

Thiếu tướng, TS Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Triển lãm đã giới thiệu tới công chúng gần 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu. Qua đó, nhằm tái hiện lại cuộc đụng đầu lịch sử với các tài liệu, hình ảnh, phản ánh âm mưu của đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng; Công tác chuẩn bị kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng Tư lệnh, của Quân chủng PKKQ và các lực lượng sẵn sàng cho cuộc đối đầu lịch sử.

Một phần của triển lãm đưa công chúng trở về với những hình ảnh, hiện vật phản ánh tinh thần kiên cường chiến đấu, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của bộ đội PKKQ, quân dân Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc và sự lan tỏa của chiến thắng đối với việc đánh bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Một số hình ảnh tại triển lãm được PV Hanoitv.vn ghi lại:

Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm 
Một bức ảnh tái hiện lại đau thương, mất mát và cả niềm vui chiến thắng của quân và dân miền Bắc trong cuộc chiến đánh trả đòn không kích B52 của Mỹ năm 1972
Tấm bản đồ các mục tiêu máy bay B52 của Mỹ sẽ đánh phá thủ đô Hà Nội năm 1972
Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghe Bộ Tư lệnh PKKQ báo cáo phương án tác chiến đánh máy bay B52 của Mỹ năm 1972
Phố Khâm Thiên với nhiều ngôi nhà bị B52 của Mỹ tàn phá
Mũ của phi công Mỹ bị dân ta bắt sống trong lúc bắn rơi B52 ở Hải Dương ngày 22/12/1972
Một góc triển lãm với các hiện vật được bảo tàng lưu giữ nhiều năm qua
Các chiến sĩ bên trận địa pháo cao xạ
Lọ hoa mà các chiến sĩ PKKQ làm từ mảnh vỡ của xác máy bay B52
Chiếc mũ rơm của đồng chí Nguyễn Văn Mạc của Đại đội dân quân thôn Cường Mỗ - Uy Nỗ (Đông Anh - Hà Nội) được sử dụng từ năm 1966
Đông đảo người dân Thủ đô tham quan triển lãm
Nhiều vị tướng lĩnh, từng là nhân chứng của sự kiện B52 năm 1972 đến tham dự triển lãm. Triển lãm cũng là dịp tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

N.Thủy

Từ khóa: 12 ngày đêm Điện Biên Phủ tĐiện Biên Phủ trên không