Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Bão cát “đổ bộ” vào Thổ Nhĩ Kỳ: Bầu trời biến thành màu đỏ
22/01/2018 08:24
(HanoiTV) - Trong khi ở nhiều nơi trên thế giới đón những đợt bão tuyết lạnh giá, thì ở Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua lại phải hứng chịu cơn bão cát nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân.
Bầu trời biến thành màu đỏ rực khi bão cát đổ bộ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 21/1, trang Epochtime đưa tin, các tỉnh thành vùng đông nam bộ của Thổ Nhĩ Kỳ đang chìm trong bão cát, gây ảnh hưởng nghiêm tọng tới cuộc sống của người dân ở những nơi này. Ở nhiều khu vực bầu trời biến thành màu đỏ rực, biến khung cảnh trở nên đáng sợ như đang rơi vào “Ngày tận thế”.

Thành phố Mardin như trở thành một "thế giới bị bỏ hoang"

Đi theo những đợt gió mạnh, bão cát từ Syria và Iraq “đổ bộ” vào các tỉnh Mardin, Diyarbakir, Şırnak và Şanlıurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho nhiều khu vực bị cắt điện và chất lượng không khí giảm mạnh rõ rệt.

Những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, chất lượng không khí giảm mạnh.

Ở những khu vực hứng chịu bão cát còn kèm theo cả mưa, thì ban ngày cũng biến thành ban đêm. Đặc biệt tại tỉnh Mardin _ nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, thì phụ nữ mang thai, người tàn tật và những người có tình trạng sức khỏe kém được phép nghỉ ở nhà không phải đi làm.

Nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì không có khách.

Do cát bụi bao phủ khắp mọi nơi, cũng làm giảm nhu cầu mua bán của người tiêu dùng, khiến nhiều cửa hàng phải tạm thời đóng cửa. Một số nơi gần biên giới với Syria, bầu trời thậm chí còn chuyển thành màu đỏ. Để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều trường học thông báo cho học sinh nghỉ trong thời gian xảy ra bão cát. 

Thành phố Diyarbakir được chụp vào ngày 19/1.

Còn ở sân bay Diyarbakir, nhiều máy bay buộc phải hạ cánh do tình hình bão cát xảy ra nghiêm trọng gây nguy hiểm cho các chuyến bay. Thậm chí, nhiều chuyến bay từ Mardin tới thủ đô Ankara đã bị hủy chuyến.

Một không khí ảm đạm bao trùm thành phố.

Theo Sina cho hay, khi bão cát “tấn công” vào thành phố Diyarbakir vào ngày 19/1, khiến cho nơi đây bỗng chốc trở thành “thế giới bị bỏ hoang” không khác gì khung cảnh trái đất trong bộ phim “Robot biết yêu Wall-E”.

Mai Phương

(Theo Epochtimes)

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳbão cátMardinDiyarbakirŞırnakŞanlıurfanghiêm trọngđời sốngngười dânthành phốđông nam