Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Báo chí thế giới tiếc thương Stephen Hawking
15/03/2018 16:52
(HanoiTV) - Sau khi nhà vật lý Stephen Hawking ra đi, các tờ báo nổi tiếng thế giới đồng loạt đăng bài bày tỏ sự khâm phục và tiếc thương một thiên tài khoa học vĩ đại, lạc quan và hài hước.
Năm 2007, khi 65 tuổi, Stephen Hawking tham gia chuyến bay không trọng lực trên máy bay trang bị đặc biệt Boeing 727. Ảnh: Tập đoàn Không trọng lực (Zero Gravity Corp.)

Tờ Thời báo New York đã đăng bài dài "Stephen Hawking mất ở tuổi 76; Trí tuệ của ông vươn đến vũ trụ".  Nhà báo khoa học Dennis Overbye bày tỏ sự ngưỡng mộ người đàn ông "bay đến" vũ trụ từ xe lăn, suy ngẫm bản chất trọng lực, nguồn gốc vũ trụ và tôn vinh ông là biểu tượng sự quyết đoán và tò mò của loài người.

"Phát ngôn viên của vũ trụ xác nhận đã chết," phóng viên kỳ cựu bước qua tuổi 60 viết. "Về mặt khoa học, tiến sĩ Hawking sẽ được nhớ nhất về phát hiện kỳ lạ đến mức được diễn giải theo công án của Thiền tông: Khi nào lỗ đen không đen? Khi nó nổ".

Tiến sĩ Hawking tại văn phòng ở Đại học Cambridge vào tháng 12/2011. Ông chỉ phàn nàn về máy phát âm, sản xuất ở California (Mỹ) khiến ông có giọng Mỹ. Ảnh: Sarah Lee/Bảo tàng Khoa học Luân Đôn

BBC đăng cáo phó của Stephen Hawking với những dòng chữ đầy kính trọng: "Một con người hài hước tuyệt vời, trở thành đại sứ nổi tiếng của khoa học và luôn cẩn trọng đảm bảo công chúng thông thường có thể tiếp cận với tác phẩm của mình. Cuốn sách "Lịch sử Thời gian" của ông được bán chạy dù không có số liệu chính thức bao nhiêu đọc hết nó".

Cuốn sách này đã bán hơn 10 triệu bản nhưng tác giả luôn cảnh báo đây có thể là cuốn sách nổi tiếng nhất chưa bao giờ được đọc

Tiến sĩ Stephen Hawking và người vợ đầu, bà Jane Wilde, năm 1990.

Năm 1964, trước khi chuẩn bị kết hôn với người vợ đầu tiên, bà Jane Wilde, bác sĩ dự đoán ông chỉ sống thêm hai hoặc ba năm do mắc bệnh sơ cứng teo cơ (ALS). Nhưng đến năm 1988, hai người đã có ba con.

Dù luôn bày tỏ sự tôn trọng với bà Jane vì đã mang đến cho mình lý do để sống, ông đã ly dị với bà vào năm 1995 để kết hôn với y tá của mình - Elaine Mason. Hai người sau đó ly dị vào năm 2006.

Tiến sĩ Stephen Hawking trình bày "Nguồn gốc của vũ trụ" vào năm 2007. Ảnh: Reuters

BBC, hãng tin hàng đầu của Anh, nhận định thiên tài người Anh nổi tiếng vì khả năng phi thường hình ảnh hóa các giải pháp khoa học mà không cần tính toán hay thực nghiệm. "Ông đã phát hiện hiện tượng có tên gọi là "phát xạ Hawking", xuất hiện khi các lỗ đen tỏa ra năng lượng và biến mất vào không trung", cáo phó xuất bản trên ấn phẩm trực tuyến của BBC ghi nhận: "Nhưng có lẽ đó là "thuyết vạn vật", giả sử toàn cầu tiến hóa theo các định luật được định nghĩa rõ ràng, thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

BBC, hãng tin đăng tải 10 bài sau cái chết của Stephen Hawking, trích dẫn ý kiến của ông trong cáo phó: "Các định luật hoàn thiện có thể trả lời cho các câu hỏi như vũ trụ bắt đầu như thế nào? Khi nào nó tiếp diễn và kết thúc? Nếu có, nó kết thúc như thế nào? Nếu chúng ta có câu trả lời cho những câu hỏi đó, chúng ta sẽ thực sự biết tư duy của Chúa."

Tiến sĩ Stephen Hawking trả lời phỏng vấn CNN vào năm 2010. Ảnh: CNN

CNN cũng chạy một loạt bài liên quan đến nhà khoa học vĩ đại và mệnh danh ông là một trong những nhà khoa học được yêu mến thời đương đại nhờ trí tuệ, sự dí dỏm và hài hước của ông.

Trong đó, có một bài tổng hợp 12 câu nói đáng nhớ của nhà vật lý Stephen, chẳng hạn như:

- Vũ trụ sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không phải nhà của những người bạn yêu mến.

- Tôi sẽ không so sánh các phát minh khoa học với tình dục nhưng nó kéo dài hơn.

- Tôi luôn cố gắng vượt qua hạn chế của mình và sống một cuộc sống đầy đủ nhất có thể. Tôi đã du lịch thế giới, từ Nam cực đến không trọng lực. Có lẽ một ngày tôi sẽ du hành vào không gian.

- Chúa có thể có nhưng khoa học có thể giải thích vũ trụ mà không cần đấng sáng tạo.

- (Trợ lý vật lý) của tôi nhắc nữ giới mãi là bí ẩn dù tôi có bằng tiến sĩ vật lý.

Tiến sĩ Stephen Hawking trong một bộ phim tài liệu về ông. Ảnh: AFP

Reuters, hãng tin xuất bản gần 10 bài về sự ra đi của nhà khoa học Stephen, gọi ông là người giải mã bí mật thời gian và không gian. "Trí tuệ phi thường của ông đã tìm ra giới hạn hiểu biết của con người về sự rộng lớn vô cùng của không gian và thế giới nhỏ hơn phân tử kỳ diệu của thuyết lượng tử, mà theo ông có thể tiên đoán sự bắt đầu và kết thúc của thời gian", nhà báo Stephen Addison viết.

"Ở trường Caius (thuộc Đại học Cambridge), ông luôn là "Stephen", người có khiếu hài hước làm sống động các bữa tối trên bàn cao và thấy ông di chuyển ồn ào quanh phòng với xe lăn trong những điệu van trong bữa tiệc của trường".

Minh Thu

Từ khóa: Stephen Hawkingthuyết vạn vậttrọng lực