Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Báo động đỏ đối với hoạt động hàng không tại Hawaii do núi lửa
16/05/2018 15:11
(HanoiTV) - Những vụ nổ ngày càng nhiều tại núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii trong ngày hôm qua, 15/5, khiến nhà chức trách tại đây lần đầu tiên phải đưa ra cảnh báo màu đỏ đối với hoạt động hàng không, kể từ khi núi lửa Kilauea thức giấc trở lại hôm 3/5.
Những cột khói tro bụi từ núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii đe dọa tới an toàn bay tại khu vực

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, cảnh báo đỏ đối với hàng không nghĩa là sắp có đợt phun trào tro bụi và nham thạch từ miệng núi lửa dọc theo các đường bay của hàng không.

Hiện tro và khói bụi từ miệng núi lửa Kilauea ở Hawaii đã bốc lên tới độ cao trên 3.657m, và đang dịch chuyển về phía Tây Nam đảo Hawaii. Lượng tro và khói bụi này từ núi lửa cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động giao thông trên đường cao tốc 11. Cảnh báo không khí không có lợi cho sức khỏe người dân cũng được nhà chức trách Hawaii công bố tại những khu vực xung quanh, bán kính cách đỉnh núi lửa khoảng 29km.

Kể từ khi hoạt động trở lại từ hôm 3/5 đến nay, dòng dung nham từ núi lửa Kilauea đã phá hủy 37 ngôi nhà, các cơ sở hạ tầng khác ở khu vực Big Island trên đảo Hawaii, buộc khoảng 2.000 cư dân tại đây phải đi sơ tán.

Hồng Hà

Từ khóa: