Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
18/09/2020 17:20
(HanoiTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (18/9), bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

1 người tử vong, 1 người bị lũ cuốn trôi sau khi bão số 5 đổ bộ

Sau khi đi vào đất liền từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, bão số 5 (Noul) đã gây ra mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ. Hậu quả nghiêm trọng nhất là tại Thừa Thiên - Huế, một người dân (ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền) tử vong do cây đổ. Tại Quảng Trị, một người bị nước lũ cuốn trôi tại khu vực cầu tràn thôn A Pul, xã Tà Rụt, Đakrông.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa trong khoảng 100-300mm.

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ tâm áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có mưa lớn, gió giật và sấm sét. Gió bão đã quật đổ nhiều cây xanh, gây ách tắc giao thông cục bộ tại thành phố Huế.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thông tin ban đầu, mưa bão đã làm một người tử vong do cây gãy, đổ ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền và 23 người bị thương. Ngoài ra, khoảng 1.600 nhà dân đã bị tốc mái ở các huyện Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới và thị xã Hương Thủy.

Nhà một hộ dân trên đường Lê Duẩn (thành phố Huế) bị gió bão làm tốc mái. Ảnh: Zing

Tại Quảng Trị, theo ghi nhận của báo Quảng Trị, mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn đã gây ngập cục bộ tại 2 điểm thuộc huyện Đakrông: Tuyến đường 15D bị ngập gây tắc tại cầu tràn ngã ba La Lay, xã A Ngo; tuyến đường Tà Rụt đi A Vao bị ngập, tắc cục bộ tại cầu tràn thôn A Vao, xã A Vao. Lực lượng chức năng đã triển khai 3 tổ chốt chặn không cho người dân và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Về thiệt hại ban đầu, tính đến 11h ngày 18-9, đã có 1 người bị nước lũ cuốn trôi tại khu vực cầu tràn thôn A Pul, xã Tà Rụt, Đakrông, hiện chưa tìm thấy. Tại huyện Hải Lăng, 1 người bị thương do chằng chống nhà cửa trước khi bão vào, 9 ngôi nhà bị tốc mái. Tại huyện Hướng Hóa có 6 nhà bị tốc mái.

Tại Hà Tĩnh, thông tin phản ánh trên báo Hà Tĩnh cho biết, trong sáng nay, lốc xoáy đã làm tốc mái 75 căn nhà tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân. Chủ tịch UBND xã Cương Gián Hoàng Văn Hà cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, từ đêm qua (17-9), trên địa bàn bắt đầu có gió lớn. Rạng sáng nay, mưa gió càng lớn hơn. Trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút, may mắn không gây thiệt hại về người nhưng khiến 75 nhà dân tốc mái, thiệt hại rất lớn.

Tại Đà Nẵng, sáng nay, mưa to kèm theo sấm sét xuất hiện, gây ngập nước nhiều tuyến đường, nhất là khu vực ven sân bay Đà Nẵng. Nhiều khu vực ở quận Sơn Trà mất điện. Toàn bộ học sinh, sinh viên được nghỉ học tránh bão nên các tuyến đường khá vắng. Thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng chốt chặn, kiểm soát phương tiện cá nhân đi lại ngoài đường, tránh để người dân gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão.

Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Hình ảnh đường đi và vị trí của bão số 5. Ảnh: TTDBKTTVQG

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km, suy yếu và tan dần.

Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 5.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong đêm nay và ngày mai (19/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

HANOITV

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: bão số 5áp thấp nhiệt đới

<