Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bảo tàng Tương lai – Công trình xanh ở Dubai
16/06/2019 16:44
(HanoiTV) - Bảo tàng Tương lai ở Dubai được thiết kế với các đường cong độc nhất vô nhị làm từ hàng nghìn hình tam giác thép đan xen vào nhau. Công trình này đã được chứng nhận là kiến trúc xanh và giành được nhiều giải thưởng cho dù bảo tàng mãi tới năm 2020 mới mở cửa.
Hình vẽ phối cảnh Bảo tàng Tương lai đang được xây dựng ở Dubai. (Ảnh: Tổ chức Tương lai Dubai)

Theo CNN, bảo tàng Tương lai ở Dubai có kiến trúc hình con mắt là tham vọng mới nhất của Dubai trong xây dựng các công trình có kiến trúc độc đáo. Bảo tàng là sáng kiến của Tổ chức Tương lai Dubai do Quốc vương Dubai là Mohammed bin Rashid Al Maktoum dẫn đầu. Tổ chức có trách nhiệm biến Dubai thành một trung tâm sáng tạo và là nơi thử nghiệm các công nghệ mới nổi.

Bảo tàng được thiết kế như hình con mắt khổng lồ. (Ảnh: soha)

Kiến trúc hình con mắt này về mặt kỹ thuật được gọi là hình torus (đường gờ tròn quanh chân cột). Thiết kế này đã giành được nhiều giải thưởng cho dù bảo tàng mãi tới năm 2020 mới mở cửa. Kế hoạch nội thất của Bảo tàng Tương lai cũng tham vọng không kém hình dạng bên ngoài.

Mặt ngoài của bảo tàng tạo cảm giác trơn và không đường nối và bền vững môi trường. (Ảnh: CNN)

Ông Shaun Killa, Giám đốc công ty kiến trúc Killa Design cho biết xét yêu cầu kỹ thuật của bảo tàng thì đây là dự án tham vọng nhất mà ông từng tham gia. Công ty Killa Design đã sử dụng công cụ mô hình tinh vi để cho ra đời một cấu trúc có các đường cong độc nhất vô nhị làm từ hàng nghìn hình tam giác thép đan xem vào nhau.

Phối cảnh bảo tàng cạnh tổ hợp Tháp Emirates. (Ảnh:kenh14) 

Họ đã dùng máy in 3D để sản xuất các tấm thép và sợi thủy tinh dùng làm mặt tiền cho bảo tàng. Với các kiến trúc sư, họ đã vận dụng hết óc sáng tạo để đảm bảo mặt ngoài của bảo tàng phải tạo cảm giác trơn và không đường nối, đồng thời lại phải đảm bảo yêu cầu về bền vững môi trường.

Bảo tàng cao 78m, gồm 6 không gian trưng bày và một thính phòng. 

Ông Killa cho rằng Bảo tàng Tương lai có tiềm năng trở thành một trong những biểu tượng thế giới. Những biện pháp tiên phong được sử dụng trong xây dựng bảo tàng có thể được ứng dụng rộng rãi hơn.

Trong lần đầu được giới thiệu, Bảo tàng Tương lai sẽ thực hiện một loạt chương trình tạm thời nhằm thúc đẩy vai trò công nghệ trong các lĩnh vực như y tế, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực. Sau này, bảo tàng sẽ có các chương trình đi sâu hơn vào các chủ đề tương tự.

Không gian hiện đại bên trong bảo tàng. (Ảnh: Tổ chức Tương lai Dubai)

Giám đốc điều hành bảo tàng, ông Lath Carlson cho biết, ông luôn phản đối việc các bảo tàng truyền thống giữ hiện vật trong các hộp kính. Do đó, tại Bảo tàng Tương lai, ba trong số 7 tầng sẽ là nơi mà khách có thể trải nghiệm không gian ba chiều, giúp họ có cảm giác như trong nhà hát chứ không phải là một buổi triển lãm điển hình.

Bảo tàng sẽ tập trung nhiều vào chủ đề biến đổi khí hậu, trong đó trình chiếu, hiển thị nhiều kịch bản khác nhau có thể xảy ra nếu con người không hạn chế được khí thải.

Ông Carlson nhấn mạnh, bảo tàng sẽ là một ví dụ về tính bền vững. Tòa nhà được cấp giấy chứng nhận LEED dành cho các công trình xây dựng xanh. Tòa nhà lấy năng lượng từ một nhà máy năng lượng mặt trời và có thiết bị để sạc ô tô điện. Tính bền vững còn thể hiện trong các loại thức ăn được phục vụ trong nhà hàng tại bảo tàng.

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập bên trong bảo tàng. 

Bảo tàng Tương lai có tầm quan trọng chiến lược đối với chính quyền tham vọng của Dubai. Phát triển văn hóa là chìa khóa trong chiến lược du lịch của Dubai, nhằm biến Dubai thành một trung tâm sáng tạo toàn cầu và là thủ đô du lịch văn hóa.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Dubaikiến trúckiến trúc xanhbền vữngmôi trườngbảo tàngtương laicon mắtphát triểndu lịchvăn hóabiến đổi khí hậu