Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bảo vệ trẻ không say nắng
25/09/2020 11:59
(HanoiTV) - Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Cần có những lưu ý nhất định để bé tránh mất nước và say nắng.
Ảnh minh họa

Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao khiến trẻ mới biết đi tăng nhiệt độ và mất nước nhanh chóng (60%), có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Ngay cả khi có thể bị đột quỵ do nhiệt vào mùa đông (do sưởi ấm quá mức), thì vào mùa hè, các tình huống nguy cấp xảy ra nhiều nhất. Tiến sĩ Béatrice Di Mascio cho biết: “Nếu con bạn đang bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, tức là bé đã mất nước, thì nguy cơ sẽ nhân lên gấp bội”.

Khi đi ô tô, tốt nhất nên tránh những giờ nóng nhất trong ngày. Bé ít khi đòi uống nước, vì vậy hãy thường xuyên cho bé uống một lượng nước nhỏ. Bảo vệ bé khỏi ánh nắng mặt trời bằng mũ và kính che nắng.

Tiến sĩ Di Mascio cảnh báo: "Nếu bé ngủ trong xe nôi, đừng gập đầu nôi đè lên người bé. Điều này ngăn cản tất cả thông gió và làm giảm lượng không khí lưu thông. Có thể điều hòa không khí, nhưng không được hướng trực tiếp vào đứa trẻ. Tôi khuyên các bậc cha mẹ nên ngồi ở hàng ghế sau để kiểm tra bé".

Tốt nhất, hãy thông gió trong xe và đừng để bé một mình trong xe, trong bất kỳ trường hợp nào.

Không đi chơi trong những giờ nóng nhất trong ngày

Những chuyến đi chơi là những tình huống tế nhị. Chúng ta thường nghĩ đến việc bảo vệ em bé khỏi tia nắng mặt trời bằng cách che nôi, nhưng kỹ thuật này làm tăng nhiệt độ và ngăn không khí lưu thông. Khi đó, việc thiếu luồng không khí khiến trẻ sơ sinh bị say nóng .

Trong trường hợp đột quỵ do nhiệt, các rối loạn sẽ xảy ra trong nửa giờ.

Trước khi xảy ra tình trạng mất nước kèm theo suy sụp (tụt huyết áp đột ngột), trẻ phải được cho uống muối khoáng, với tỷ lệ một gói nước uống (có bán ở hiệu thuốc không cần đơn) cho 200 ml tưới nước, bọc bé trong vải mát và để trong bóng râm từ 24 đến 48 giờ.

Tiến sĩ Di Mascio khuyên không nên ngâm bé trong bồn tắm được cho là để hạ nhiệt độ: "Việc cho trẻ sốt và buồn ngủ dùng một loại thuốc hạ sốt sẽ hiệu quả hơn và ít gây chấn thương hơn là ngâm trẻ trong bồn nước lạnh" . Tất nhiên, nếu bé từ chối uống hoặc vẫn buồn ngủ sau nửa giờ, hãy nhanh chóng đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất.

Kem chống nắng rất cần thiết

Những động tác nào có thể áp dụng khi đối mặt với một đợt nắng nóng? Đầu tiên, trong trường hợp phải tiếp xúc (đi chơi trong thành phố, buổi chiều ở bãi biển, đi dạo trong rừng ...) hãy sử dụng kem chống nắng có chỉ số tối đa IP50 +. Cần bôi kem trước khi ra ngoài 30 phút và lặp lại thao tác sau mỗi 2 giờ, thậm chí 30 phút một lần trong trường hợp nắng gắt.

Hãy ưu tiên những giờ mà mặt trời ít hại nhất: Trước 11 giờ sáng và sau 4 giờ chiều.

Rõ ràng, trong các chuyến đi chơi, điều quan trọng là phải đặt con bạn trong bóng râm, lý tưởng nhất là dưới dù che nắng hoặc sau tấm che nắng, cũng có thể yêu cầu con đeo kính và đội mũ che nắng, hoặc thậm chí mặc quần áo che nắng cho con. chống tia cực tím của biển ...

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: Kem chống nắng