Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bầu cử Mỹ: Kịch bản có thể xảy ra là gì?
06/11/2020 20:18
(HanoiTV) - Cả hai ứng cử viên Tổng thống đều chưa thắng. Chờ đợi xem xét các kết quả có thể xảy ra của cuộc bầu cử này giống như "một ngày vô tận".
Trong khi ông Donald Trump đảm bảo rằng ông sẽ chiến đấu đến cùng, thì ông Joe Biden có một số lựa chọn hạn chế để đạt được chiến thắng.

Kể từ ngày 3/11 vừa qua, người Mỹ và cả thế giới đã chờ đợi phán quyết của hòm phiếu quyết định giữa ông Joe Biden và Donald Trump. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hình thức bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, một hình thức chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Việc bỏ phiếu qua đường bưu điện khiến cho thời gian kiểm phiếu tăng lên nhiều lần, tốn nhiều công sức hơn vì đòi hỏi quá trình kiểm tra phải thực hiện nhiều khâu kiểm soát.

Nhưng bất chấp những khó khăn liên quan đến đại dịch COVID-19, vào ngày 4/11, 6 bang đã đếm được nhiều phiếu bầu hơn năm 2016, theo dữ liệu được công bố bởi Dự án Bầu cử tại Đại học Florida . Sự hồi hộp vì thế lên đến đỉnh điểm trong khi khoảng cách giữa hai ứng cử viên rất sít sao.

Một số lựa chọn thay thế hiện có thể để Joe Biden tiếp cận Nhà Trắng. Để đạt được 270 phiếu đại cử tri, ứng viên này có thể chiến thắng ở Pennsylvania hoặc giành chiến thắng ở hai trong bốn bang: Nevada, Arizona, Georgia và North Carolina. Khả năng dành cho Donald Trump là hạn chế hơn: để giành chiến thắng, đương kim Tổng thống sẽ phải đạt được một cú đánh lớn ở Pennsylvania, Georgia và hai tiểu bang bao gồm Bắc Carolina, Nevada và Arizona. Vậy những kịch bản nảo có thể xảy ra trong cuộc bầu cử này.

Tình huống 1: Chiến thắng của ông Biden ở Pennsylvania

Đây là một trong những kết quả được mong đợi nhất. Năm 2016, Donald Trump giành chiến thắng trong ngày cuối cùng ở Pennsylvania, khiến người dân của bang này từng được biết đến là một trong những thành trì của Đảng Dân chủ phải sống trong sự kinh ngạc. Hôm nay, 20 cử tri hàng đầu ở bang quan trọng này có thể đưa kết quả nghiêng về Joe Biden, đảm bảo cho ứng cử viên đảng Dân chủ giành thắng lợi.

Nếu ông Biden thành công trong việc củng cố phiếu bầu của mình ở bang đông bắc công nghiệp này, thì khả năng chiến thắng của đảng Cộng hòa sẽ rất mong manh, với Pennsylvania là một trong bốn bang còn lại có số cử tri cao nhất.

Nhưng hiện tại, ông Trump vẫn là người dẫn đầu với 49,6% phiếu bầu. Nhưng ông Biden không ở xa: với số điểm 49,3%, khoảng cách giữa hai ứng cử viên đã được thu hẹp ngày hôm nay (06/11) xuống còn khoảng 18.000 phiếu bầu. Vào trưa thứ Sáu (06/11), chỉ còn 5% số phiếu bầu còn lại để kiểm đếm, tất cả đều được chuyển đến qua đường bưu điện. Phương thức này được các cử tri Dân chủ sử dụng nhiều hơn, theo các phương tiện truyền thông Mỹ, bất chấp sự tiến bộ của Trump, mọi thứ vẫn chưa được giải quyết ở Pennsylvania, và Joe Biden vẫn có mọi cơ hội chiến thắng ở bang của mình.

Một tình huống cuối cùng có khả năng cao hơn là 1.700 lá phiếu để kiểm đếm đã được tìm thấy. Bất chấp việc bổ sung bất ngờ này, phán quyết ở Pennsylvania có thể được biết vào tối thứ nay 06/11.

Lý do duy nhất khiến chiến thắng của đảng Dân chủ ở Pennsylvania có thể bị tổn hại: Đó là vấn đề pháp lý, các điểm bỏ phiếu của bang miền đông này bị tổng thống Mỹ đương nhiệm cáo buộc gian lận bầu cử . Do đó, nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ thắng, Donald Trump có thể tranh chấp kết quả và yêu cầu kiểm phiếu lại , điều này sẽ dẫn đến việc công bố kết quả bầu cử tổng thống vào một ngày sau đó.

Tình huống 2: ông Biden thắng ở Georgia, nhưng thua ở Arizona

Sau khi đếm được 99% số phiếu, ông Donald Trump không còn dẫn đầu ở bang Georgia, để ngỏ khả năng vượt lên của ông Joe Biden.

Vào ngày 05/11, khi các phiếu bầu đã được kiểm, sự tiến bộ của ông Trump là 39.000 phiếu bầu đã thực sự không đạt ưu thế, mỗi ứng viên đạt 49,4% số phiếu bầu tại đây. Vì vậy, nếu chỉ còn 14.097 phiếu bầu để kiểm đếm, có vẻ như khu vực Atlanta thuộc về đảng Dân chủ hơn và Biden sẽ chiếm ưu thế.

Với 16 phiếu đại cử tri, Georgia, một bang theo truyền thống của Đảng Cộng hòa, có thể sẽ mang lại cho Joe Biden một lợi thế đáng kể. Thật vậy, nếu giành chiến thắng ở Georgia, ông Joe Biden sẽ không cần phải trông đợi ở Pennsylvania, ứng cử viên Đảng Dân chủ đã thu thập được 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Donald Trump hiện chỉ giới hạn ở 214 . Nói cách khác, ngay cả khi Trump thắng ở Pennsylvania, và nếu ông Biden thắng ở Georgia, thì ứng viên đảng Dân chủ vẫn có thể đứng đầu trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, chiến thắng này ở Georgia, điều sẽ mang tính quyết định đến kết quả, sẽ không đạt được nếu Biden không thắng ở Arizona, nơi tình hình lúc này chưa chắc chắn.

Sáng 06/11, ông Joe Biden chỉ có 47.000 phiếu bầu trước, giành được 50,1% phiếu bầu, so với 48,5% cho Donald Trump. Nhưng mới chỉ có 90% số phiếu được kiểm, vì vậy Arizona vẫn nằm trong bảng và chiến thắng của Đảng Dân chủ cũng vậy: nếu Biden thua Arizona nhưng thắng Georgia, ông ta có thể tụt lại dưới 270 đại cử tri cần thiết để chiến thắng.

Hãng thông tấn AP (AP), chuyên đề cập đến kết quả bầu cử, đã quy kết bang phương Tây này thuộc phe Dân chủ, coi tổng thống đương nhiệm là không thể bắt kịp. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Mỹ, chẳng hạn như New York Times hay CNN, kêu gọi cảnh giác và vẫn do dự khi gán chiến thắng cho Biden. Báo chí đã thực sự lưu ý rằng, mặc dù ứng cử viên Đảng Dân chủ đã có tiến bộ ban đầu, trong những giờ cuối cùng này, việc kiểm phiếu của quận Maricopa đã được thắt chặt. Nhưng bất chấp thực tế là bang này có truyền thống là một trong những thành trì chính của Đảng Cộng hòa, các cuộc thăm dò cho thấy Biden có mọi cơ hội chiến thắng.

Tình huống 3: ông Trump và Biden hòa

Nếu hai ứng cử viên không bị tách biệt bởi số lượng đại cử tri, hậu quả có thể xảy ra nhất là phải nhờ đến công lý.

Ngày 05/11, Donald Trump đã tweet về vấn đề này rằng ông sẽ kiện “tất cả các tiểu bang mà Biden đã tuyên bố chiến thắng gần đây ” vì “ gian lận bầu cử và gian lận tiểu bang ”.

“ Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng, chỉ cần nhìn vào các phương tiện truyền thông. Chúng ta sẽ thắng ! Nước Mỹ trên hết! ”, Donald Trump khẳng định.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ thân cận với Donald Trump, cũng đã cảnh báo rằng đảng này có thể bác bỏ tính hợp pháp của kết quả bầu cử.

Về phía Đảng Dân chủ, ' Cơ quan Mật vụ ', chịu trách nhiệm bảo vệ các ứng cử viên, đã quyết định gửi quân tiếp viện tới Willmington, Delaware, nơi ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang ở.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Joe BidenDonald TrumpBầu cử Mỹ