Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
“Bầu trời ngàn sao” xuất hiện trong hang động ở New Zealand
13/10/2017 09:00
(HanoiTV) - Hang động Waitomo Glowworm ở New Zealand khiến du khách như lạc vào “xứ sở thần tiên”, và được chiêm ngưỡng “bầu trời ngàn vì sao” được tạo nên bởi ánh sáng lấp lánh của hàng vạn con đom đóm bên trong hang tối.
Khung cảnh bên ngoài hang. (Ảnh: 24h)

Hang động Waitomo Glowworm thuộc đảo Bắc, New Zealand nổi tiếng với vô vàn những con đom đóm phát ra ánh sáng kỳ diệu. Nhìn từ bên ngoài, hang động Waitomo trông khá bình thường, thế nhưng cảnh vật bên trong thực sự là một điều kỳ diệu.

Đường vào bên trong hang. (Ảnh: 24h)

Hệ thống hang động rộng lớn này có niên đại hơn 2 triệu năm tuổi, bất cứ ai khi lần đầu đặt chân tới đây đều phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp huyền ảo như những ngôi sao xuất hiện dưới lòng đất.

Những con đom đóm phát ra một thứ ánh sáng lấp lánh từ trần của hang động khiến du khách cảm thấy vô cùng thích thú. (Ảnh: compacttravels.wordpress)

Những con đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa, là loài sinh vật tạo ra một loại ánh sáng màu xanh da trời pha lẫn xanh lá cây và chỉ được tìm thấy tại New Zealand.

(Ảnh: khampha)

Hang động Waitomo Glowworm được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1887 bởi tộc trưởng tộc người Maori _ Tane Tinorau cùng với một điều tra viên người Anh _ Fred Mace. Người Maori từ lâu đã biết về sự tồn tại của hang động, nhưng các hang động dưới lòng đất chưa bao giờ được khám phá rộng rãi cho đến khi Fred và Tane đi điều tra. Họ làm một chiếc bè bằng thân cây lanh và cầm nến trên tay, cùng đi vào hang động.

Khi đi vào hang, cả 2 người thực sự cảm thấy ngạc nhiên bởi thứ ánh sáng lấp lánh của các con đom đóm phát ra từ trần của hang động. Và khi đi sâu hơn vào các hang hướng tới một bờ kè, họ kinh ngạc hơn khi thấy những tầng đá vôi. Vui mừng trước các phát hiện của mình, họ đã quay trở lại đây nhiều lần để tiếp tục khám phá. Trong một lần đi một mình, tộc trưởng Tane đã phát hiện ra lối vào phía trên của hang động, chính là lối vào như ngày nay.

(Ảnh: danviet)

Vào năm 1889, Tane Tinorau đã bắt đầu mở hang, cho khách du lịch vào thăm quan. Từ đó ông ấy và vợ là Huti đã thành lập nên một tập đoàn hàng đầu như hiện nay nhờ vào khoản thu phí thăm quan của du khách. Đến năm 1906, chính phủ tiếp nhận quyền sở hữu hang động, Tane Tinorau và vợ vẫn tiếp tục được tham gia vào việc quản lý, phát triển hang động và được nhận phần trăm doanh thu từ phí thăm quan hang động.

Khi chiếu ánh sáng nhẹ vào những dải ấu trùng, khiến chúng trở nên lấp lánh như những dây pha lê. (Ảnh: news.zing)

Ngoài vô vàn những con đom đóm bay lập lòe trong hang, du khách sẽ còn thấy những dây ấu trùng của đom đóm từ trên trần hang rủ xuống, khi có ánh sáng nhẹ chiếu vào, trông chúng như dây pha lê lấp lánh, long lanh và kỳ diệu. Loài đom đóm Arachnocampa Luminosa trong giai đoạn ấu trùng, chúng sản sinh ra những giọt nhầy buông xuống như những dải pha lê, có tác dụng bẫy côn trùng.

Ánh sáng le lói tạo nên khung cảnh huyền ảo trong hang tối. (Ảnh: ngoisao)
Ấu trùng của đom đóm tiết ra những giọt nhầy buông xuống từ trên trần hang.

Ngày nay, trên thế giới còn có một vài nơi khác cũng có thể tìm thấy loài sinh vật phát quang nhỏ xíu này là vịnh Toyama ở Nhật Bản và hồ Gippsland ở Australia. Nhưng hang động Waitomo là điểm thu hút khách du lịch nhất thế giới.

Ngoài đom đóm, hang động Waitomo Glowworm còn sở hữu các tầng đá vôi tuyệt đẹp. (Ảnh: absolutenewzealand)

Tour tham quan hang động khởi hành 30 phút một lần, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày từ tháng 4 đến tháng 10. Chuyến đi kéo dài khoảng 45 phút và thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchNew Zealandhang độngWaitomo Glowwormđom đómbầu trờivì saodu kháchthăm quanấu trùng