Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Bảy tác động do biến đổi khí hậu gây ra mà ít người ngờ tới
07/12/2017 18:20
(HanoiTV) - Tác giả John Wendle vừa có bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nautilus khẳng định: “Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới chiến tranh”. Tại sao lại như vậy?

Mực nước biển dâng, chất lượng không khí giảm, hạn hán kéo dài và ngày càng nghiêm trọng.. là những hiện tượng thông thường mà con người có thể nhận biết về những tác hại mà biến đổi khí hậu gây ra cho hệ sinh vật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, các tác động mà biến đổi khí hậu gây ra không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác lên toàn bộ hệ sinh thái trái đất. Điều này có nghĩa khi biến đổi khí hậu diễn ra, không chỉ con người mà toàn bộ các loài động vật sẽ buộc phải thích ứng với môi trường thiên nhiên bằng những phương thức không thể ngờ đến. Những đối tượng bị ảnh hưởng không chỉ bao gồm sinh lý, chủng loại động vật mà cả hành vi của con người. Dưới đây là 7 tác động do biến đổi khí hậu gây ra mà ít người ngờ tới:

1. Cá mập tấn công con người ngày càng nhiều 

Thời gian qua, hiện tượng cá mập tấn công con người xảy ra ngày càng nhiều hơn

Các nhà khoa học chỉ ra rằng: trong gần 1 năm qua, chúng ta thấy có 2 nguyên nhân khiến cá mập tấn công con người ngày càng nhiều, đó là: nhiệt độ nước biển tăng khiến cá mập di cư về phía Bắc, mùa Hè kéo dài khiến con người thích ra bờ biển nhiều hơn. Cả 2 nguyên nhân này đều có thể là lý do khiến cá mập tấn công con người ngày càng nhiều. Khi kết hợp cả 2 nguyên nhân này thì hậu quả càng nghiêm trọng hơn. Theo thống kê, năm 2015 là năm mà số trường hợp cá mập tấn công con người trong bối cảnh không bị khiêu khích nhiều nhất từ trước tới nay, tổng cộng 98 trường hợp. Con số này gấp nhiều lần so với 26 trường hợp trong năm 2014 hay 40 trường hợp năm 2005. Chính những vụ cá mập tấn công người gia tăng lại là nguyên nhân khiến con người gia tăng săn bắt cá mập, và hành động này lại khiến cá mập càng điên cuồng tấn công con người nhiều hơn. Năm 2016, số vụ cá mập tấn công người (bao gồm cả trường hợp cá mập tấn công vì bị con người khiêu khích) lên tới 156 trường hợp. Mới đây, các tổ chức kiểm soát cá mập quốc tế, trong đó có “Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế” đã phải đưa ra cảnh báo: con người không được phép tiếp tục khiêu khích cá mập, nếu không muốn thiệt mạng bởi bị chúng tấn công ngược lại.

2. Cuộc sống tình dục của con người bị suy giảm

Cuộc sống tình dục của con người cũng bị tác động bởi biến đổi khí hậu

Tỉ lệ sinh tại Mỹ không ngừng giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm cả nguyên nhân biến đổi khí hậu. Năm 2015, Cơ quan nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (National Bureau for Economic Research) công bố báo cáo cho thấy: khi nhiệt độ bình quân ngày cao hơn 26,7 độ C thì trong 8 – 10 tháng, tỉ lệ sinh sẽ giảm 0,4%. Con số tỷ lệ sinh suy giảm 0,4% sẽ khiến nhiều người không thấy lo ngại. Tuy nhiên, nếu xu hướng giảm này kéo dài thì con số tưởng chừng rất nhỏ này lại gây ra những hậu quả vô cùng lớn. Theo mô hình dự báo biến đổi khí hậu, số ngày có nhiệt độ bình quân trên 26,7 độ C ngày càng nhiều, từ 30 ngày mỗi năm, nay đã tăng lên 90 ngày, là nguyên nhân khiến 100 nghìn đứa trẻ không được sinh ra. Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ sinh sẽ tăng vào mùa lạnh, phần nào bù đắp tỷ lệ sinh giảm trong mùa nóng. Tuy nhiên, xét tổng thể thì tỷ lệ sinh vẫn theo xu hướng giảm.

3. Thời gian ngủ của con người ngày càng ít

Thời gian ngủ của con người ít đi

Dựa trên xu thế biến đổi của khí hậu hiện nay, nhà khoa học Nick Obradovich thuộc Học viện Công nghệ Mỹ và các cộng sự dự đoán, đến năm 2050, cứ 100 người dân Mỹ sẽ có 6 người bị mất ngủ hàng tháng; đến năm 2099, con số này tăng lên 14 người. Do nhiều yếu tố, người nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu. Việc sử dụng điều hòa cũng là nguyên nhân khiến càng nhiều người bị ảnh hưởng bởi tác động của khí thải nhà kính. Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang cố gắng làm rõ chất lượng giấc ngủ và những tác động mà nó gây ra, song ai cũng biết ngủ không đủ giấc sẽ khiến khả năng lao động giảm sút, khiến con người dễ mắc các chứng bệnh về thần kinh như: trầm cảm, khả năng nhận thức thông thường suy giảm, đặc biệt là suy giảm khả năng ghi nhớ.

4. Con người có xu hướng bạo lực hơn

Con người có xu hướng bạo lực hơn
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi trong người bốc hỏa sẽ nảy sinh các ý đồ và hành vi tấn công bạo lực. Ngoài ra, nhiệt độ cao không chỉ khiến con người dễ cáu gắt mà còn dễ lầm tưởng người khác cũng có ý chống đối, công kích mình. Tại những khu vực có nền nhiệt độ cao tại Mỹ, tỉ lệ phạm tội bạo lực cũng cao hơn tại những khu vực có nền nhiệt thấp hơn cho dù các yếu tố khác như nghèo đói, thất nghiệp, độ tuổi... được kiểm soát. Theo 1 cuộc điều tra được tiến hành tại gần 60 quốc gia cho thấy, nhiệt độ tăng có liên quan trực tiếp đến các vụ bạo lực, đặc biệt là tại các khu vực đang có xung đột, bất ổn. Các nhà khoa học dự báo, nếu nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng, tỉ lệ mưu sát sẽ tăng 6%.

5. Máy bay cất cánh khó khăn hơn

Vào mùa Hè năm nay, đã có 40 chuyến bay phải hủy bỏ mỗi ngày tại thành phố Phoenix

Vào mùa Hè năm nay, khi nhiệt độ tại thành phố Phoenix, Mỹ lên tới 47,8 độ C đã có 40 chuyến bay phải hủy bỏ mỗi ngày. Tại sao lại như vậy? Theo các nhà khoa học, đó là do mật độ không khí khi trời nóng thấp hơn khi trời lạnh, hơn nữa, nhiệt độ càng cao thì máy bay sản sinh lực nâng càng khó (phân tử trong không khí ít sẽ khó sản sinh phản ứng tương hỗ với cánh máy bay). Đối với các máy bay khi cất cánh, khi mật độ không khí thấp sẽ cần các đường băng dài hơn, tăng thời gian chạy đà để tăng lực đẩy máy bay. Tuy nhiên, đối với nhiều sân bay, vì các nguyên nhân như giá thành, địa hình sân bay, kiểm tra duy tu... thì việc kéo dài đường băng là không khả thi. Một giải pháp đơn giản hơn rất nhiều là giảm bớt trọng lượng máy bay nhưng việc này lại làm giảm lượng hành khách hoặc hạn chế hành lý ký gửi, xách tay của hành khách đi máy bay.

6. Vòi của loài ong ngắn lại

Các nhà khoa học phát hiện vòi của ong Bombus balteatus và Bombus sylvicola nhỏ hơn đồng loại của mình 40 năm trước

Nicole Miller-Struttmann, Nhà khoa học chuyên về tiến hóa sinh thái, trường Đại học New York, Mỹ và cộng sự của mình đã thu thập 170 mẫu ong tại 3 dãy núi ở Los Angeles sau đó so sánh kết quả các mẫu vật của những năm 70 thế kỉ trước. Họ phát hiện ra rằng vòi của 2 loại ong chủ yếu là Bombus balteatus và Bombus sylvicola nhỏ hơn đồng loại của mình 40 năm trước. Ong vòi dài sẽ có thể lấy mật tốt hơn ở những loài hoa nhụy dài trong khi nếu vòi ngắn sẽ khiến chúng hút mật kém hơn.

7. Số lượng gấu xám - Bắc cực càng ngày càng nhiều

Gấu Bắc cực là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng rõ rệt bởi biến đổi khí hậu 

Diện tích băng tại Bắc cực thu hẹp khiến thời gian sống trên mặt đất của gấu Bắc cực càng ngày càng dài. Đối với loài gấu xám, nhiệt độ nóng lên sẽ khiến thời gian ngủ đông của chúng rút ngắn, đồng thời, chúng cũng dần thích nghi khí hậu của miền bắc. Cuối cùng, gấu Bắc cực có thể sẽ cùng sinh hoạt với gấu xám. 2 loài gấu này vốn có lãnh địa hoạt động riêng của mình nhưng biến đổi khí hậu đã khiến thói quen sinh hoạt này buộc phải thay đổi. Để thích ứng điều kiện thời tiết và địa hình, lông của gấu xám trở nên nhạt hơn và mũi của chúng cũng giống gấu Bắc cực hơn, chúng chỉ giữ được phần vai rộng đặc trưng của loài gấu xám. Không những vậy, chúng cũng có thể thích ứng với môi trường ôn hòa hơn. Một số loài gấu Bắc cực để giữ được nhiệt lượng cơ thể đã hình thành những nang lông rỗng được lông bao phủ bên ngoài. Vào mùa sinh sản, 2 loài gấu này sẽ giao phối. Tuy nhiên, những đặc trưng này không được truyền hết cho thế hệ sau được phối giống giữa gấu xám và gấu Bắc cực. Kết quả có thể dễ nhận biết nhất đó là số lượng gấu xám - Bắc cực càng ngày càng nhiều. 

An Nhiên

Sina.com

Từ khóa: biến đổi khí hậucá mậpgấu xám Bắc cực