Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Beirut: Lãnh đạo Liban đã được cảnh báo trước về nguy cơ xảy ra vụ nổ
11/08/2020 15:23
(HanoiTV) - Reuters dẫn một báo cáo của Cục trưởng An ninh Quốc gia Liban về các sự kiện dẫn đến vụ nổ hôm 4/8, trong đó có nhắc đến một bức thư riêng gửi tới Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Diab ngày 20/7.
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau vụ nổ ở cảng Beirut, Liban, ngày 7/8/2020.

 Theo các nguồn tin an ninh cấp cao của Liban và một tài liệu mà hãng tin Reuters có được, giới chức an ninh Liban đã cảnh báo Tổng thống và Thủ tướng của nước này hồi tháng trước rằng 2.750 tấn ammonium nitrate đang lưu kho tại cảng Beirut đặt ra nguy cơ an ninh và có thể phá hủy toàn bộ thủ đô nếu phát nổ.

Chỉ hai tuần sau đó, số hóa chất công nghiệp trên đã gây ra một vụ nổ kinh hoàng, san phẳng cảng Beirut, làm ít nhất 163 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương và phá hủy 6.000 tòa nhà.

Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo của Cục trưởng An ninh Quốc gia Liban về các sự kiện dẫn đến vụ nổ hôm 4/8, trong đó có nhắc đến một bức thư riêng gửi tới Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Hassan Diab ngày 20/7.

Dù nội dung bức thư không được nêu trong báo cáo, nhưng một quan chức an ninh cấp cao cho biết bức thư đã nêu các phát hiện của cuộc điều tra từ tháng 1/2020, trong đó kết luận rằng các hóa chất trên cần được bảo vệ khẩn cấp.

Một quan chức cho biết: "Có một mối nguy hiểm, nếu hóa chất trên bị đánh cắp có thể được sử dụng trong một vụ tấn công khủng bố."

Theo quan chức này, "sau cuộc điều tra, Tổng Công tố Ghassan Oweidat đã chuẩn bị bản báo cáo cuối cùng gửi các nhà lãnh đạo" và đây chính là bức thư mà cơ quan trên đã gửi tới Tổng thống và Thủ tướng.

Quan chức trên, cũng là người tham gia thảo bức thư, khẳng định: "Tôi đã cảnh báo họ rằng (số hóa chất này) sẽ phá hủy toàn thành phố Beirut nếu phát nổ." Văn phòng Thủ tướng và Phủ Tổng thống chưa đưa ra bình luận gì về bức thư ngày 20/7 nói trên.

Hiện Thủ tướng Hassan Diab và toàn bộ chính phủ của ông đã từ chức do sức ép gia tăng của dư luận sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Theo Vietnam+

<

Từ khóa: Beirut

<