Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bệnh nhi thứ 500 mắc chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công
22/11/2019 13:43
(HanoiTV) - Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị thành công cho 500 bệnh nhi mắc bệnh lý chuyển gốc động mạch. Ca bệnh thứ 500 là bé Palamy Imthapattha, mang quốc tịch Lào.

Bệnh nhi Palamy Imthapattha sinh ngày 24/10/2019 nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh SPO2:75 – 77%, mạch: 140 lần/phút.

Theo TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi TƯ, điều đặc biệt của ca bệnh này là khi bệnh nhân vừa đến sân bay Nội Bài, có biểu hiện bệnh. Nhận được thông tin, các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch trẻ em đã lên đường đón bệnh nhi và làm thủ tục nhập viện cho trẻ vào ngày 1/11/2019. Sau khi tiến hành hội chẩn, xác định bệnh nhi mắc chuyển gốc động mạch, bệnh nhi được các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật tức thời. TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường cùng ê kíp trực tiếp phẫu thuật trong 3h. Qua 2h thở máy và 6 ngày hồi sức, bệnh nhi nay đã hoàn toàn ổn định. Đến này 21/11, kết quả siêu âm tim cho thấy, tim của trẻ hoạt động tốt, giống như người bình thường, tình trạng ổn định và ra viện vào chiều 22/11.

Ca bệnh nhi mắc chuyển gốc động mạch thứ 500 được bác sỹ Trung tâm Tim mạch trẻ em BV Nhi Trung ương phẫu thuật thành công

Ca phẫu thuật của bệnh nhi người Lào đã đánh dấu cột mốc điều trị thành công ca bệnh thứ 500 của Trung tâm Tim mạch trẻ em tiến hành, cho thấy trình độ, bản lĩnh của các y, bác sĩ tại đây trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch bẩm sinh của trẻ em.

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Trẻ em chúc mừng người thân được đón cháu bé về trong chiều nay (22/11)

 TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường cũng cho biết, bệnh lý chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây tình trạng thiếu ôxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

Bệnh lý này thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần sau khi sinh ra. Nếu không kịp phẫu thuật trước khi trẻ 1 tháng tuổi, sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng, trẻ đối diện với nguy cơ tử vong cao. Và để có thể tiến hành điều trị thành công bệnh lý này, đòi hỏi cần một ê kíp đồng bộ, bao gồm: nội khoa, phẫu thuật, gây mê và hồi sức đối với trẻ sơ sinh.

N.Thủy

Từ khóa: bệnh viện Nhi TWchuyển gốc động mạchphẫu thuật