Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bệnh viêm xoang có lây không?
25/09/2020 10:00
(HanoiTV) - Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến, ước tính khoảng 90% người trưởng thành sẽ mắc phải trong suốt cuộc đời.
Ảnh minh họa

Viêm xoang là tình trạng viêm màng nhầy lót trong các xoang, nghĩa là các hốc nằm bên trong xương của khuôn mặt. Viêm xoang có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Tình trạng rất phổ biến này có thể là cấp tính, bán cấp tính hoặc mãn tính. Các triệu chứng chính của viêm xoang là nghẹt mũi, sốt và đau đầu .

Các loại viêm xoang

• Viêm xoang hàm trên

Xoang hàm trên là một trong 4 xoang mặt: là những hốc chứa đầy không khí thông với hốc mũi. Xoang hàm trên là một hốc được đào bên trong xương hàm, bên dưới quỹ đạo và nằm đối diện với phần trên của má. Nó cũng giống như các hốc xoang khác, được lót bằng màng nhầy. Do đó, viêm xoang hàm trên phản ánh tình trạng viêm nhiễm sau này. Nó được phân biệt bởi sự hiện diện của một quỹ đạo dưới sóng, được tăng lên khi bệnh nhân nghiêng đầu về phía trước.

• Viêm xoang trán

Xoang trán là một hốc được khoét bên trong xương trán, phía trên hốc mắt. Viêm xoang trán do đó đề cập đến tình trạng viêm của xoang trán, có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Nó thường dẫn đến đau ở trán và trên hốc mắt.

• Viêm bao mủ

Viêm bao mủ là tình trạng viêm một số xoang trên mặt, hay nói cách khác là một số viêm xoang. Nó có thể có nguồn gốc viêm hoặc nhiễm trùng, mãn tính hoặc cấp tính. Nó thường do vấn đề về răng, chẳng hạn như áp xe răng. Nó dẫn đến sốt, sưng má và mí mắt cũng như đau đầu.

• Viêm xoang nhiễm trùng

Viêm xoang truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nó thường do viêm mũi họng lây lan qua các xoang. Sốt, ho hoặc đau mặt trong xoang có thể không còn xuất hiện như những triệu chứng thông thường. Những điều này tương ứng với sự tắc nghẽn của các lỗ thông xoang, có nguồn gốc từ virus, mà hầu hết các bệnh này thường biến mất một cách tự nhiên.

• Viêm xoang răng

Bác sĩ đa khoa Troalen, bệnh viện đa khoa Paris, Pháp cho biết: Xoang hàm trên gần miệng, "có thể nhiễm trùng răng miệng, chẳng hạn như sâu răng hoặc áp xe, lan đến xoang và gây nhiễm trùng" . Để được chẩn đoán, trường hợp này cần đánh giá X quang chính xác. Việc điều trị phải cùng phụ trách nguyên nhân răng miệng và viêm xoang.

Thời gian viêm xoang

Viêm xoang kéo dài từ 3 đến 7 ngày nếu do virus. Sau đó nó tự khỏi, dùng thuốc để làm dịu các triệu chứng. Bệnh tự khỏi sau đó, bác sĩ Troalen giải thích. Viêm xoang cấp tính sẽ khỏi sau chưa đầy 2 tuần. Nếu kéo dài hơn 3 tháng, sẽ được coi là mãn tính.

Có lây hay không?

Nó phụ thuộc vào tình trạng viêm xoang: viêm xoang có nguồn gốc virus là lây lan, và đối với viêm xoang có nguồn gốc vi khuẩn, nó có thể bị nếu tiếp xúc trực tiếp với chất tiết (có thể xảy ra ở một vợ chồng hay khi chăm con ốm).

Nguyên nhân

Nhiễm trùng xoang thường do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập và gây kích ứng niêm mạc. Viêm xoang có thể là một bệnh nhiễm trùng và chỉ ảnh hưởng đến một xoang: Có thể bị ảnh hưởng đến xoang hàm trên, xoang trán, xoang chũm hoặc xoang.

Các triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp là nghẹt mũi và chảy nước mũi, sốt và nhức đầu thường ở gần xoang bị ảnh hưởng.

• Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính không kéo dài quá 2 tuần là cách phân biệt với viêm xoang mãn tính. Do đó, nó có thể có nguồn gốc vi khuẩn hoặc vi rút, và thường nằm trong xoang hàm trên. Các xoang trán, xoang bướm hoặc hình cầu hiếm khi bị ảnh hưởng hơn. Viêm xoang cấp tính có thể gây ra các triệu chứng khác nhau: nghẹt mũi với dịch trong suốt hoặc có mủ từ cả hai lỗ mũi, đau sau gò má và trong xoang, đôi khi nhức đầu lan tỏa và hiếm khi sốt, cảm thấy không khỏe, ho và hắt hơi.

• Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang được cho là mãn tính khi kéo dài hơn ba tháng. Bác sĩ Romain Troalen nhấn mạnh : “Viêm xoang mãn tính chắc chắn có liên quan đến các nguyên nhân khác. Trong số các nguyên nhân làm cho bệnh viêm xoang kéo dài, chúng ta thấy dị ứng - ví dụ như với mạt bụi hoặc phấn hoa. Cần lưu ý rằng viêm xoang mãn tính có thể bội nhiễm lần thứ hai và tiến triển thành viêm xoang cấp tính".

Chẩn đoán

Để phát hiện bệnh viêm xoang, phải chẩn đoán lâm sàng: “Khi bệnh nhân kêu đau, nhức đầu, chảy nước mũi hoặc tắc mũi, đó có thể là dấu hiệu ban đầu. Bệnh nhân có thể bị sốt hoặc không, sau đó bác sĩ sờ nắn các xoang. Cuối cùng, dấu hiệu không thể nhầm lẫn, là nghiêng đầu bệnh nhân về phía trước và cơn đau tăng lên, chắc chắn rằng đó là viêm xoang".

• Viêm xoang do vi khuẩn hay viêm xoang do virus?

Để phân biệt viêm xoang do vi khuẩn với viêm xoang do virus, phải xem các dấu hiệu nhỏ: “Viêm xoang do vi khuẩn thường chỉ biểu hiện ở một bên, tức là một bên xoang bị ảnh hưởng nhiều hơn bên kia. Bệnh nhân thường phàn nàn về cảm giác "nhói" và cuối cùng, nó thường mạnh hơn vào cuối ngày hoặc vào ban đêm". Tất cả những dấu hiệu liên quan này cho thấy, viêm xoang do vi khuẩn.

“Nhưng nếu không chắc chắn, có thể làm xét nghiệm: điều trị triệu chứng trong 48 giờ, và khi bệnh vẫn tái phát thì viêm xoang có nguồn gốc vi khuẩn và phải cho kháng sinh” . Cuối cùng, "Khi sốt kéo dài hơn 2-3 ngày thì chắc chắn là do vi khuẩn. Nhưng trường hợp này, BS luôn đảm bảo không có vấn đề gì về răng miệng", Bác sĩ Romain Troalen kết luận.

Điều trị

• Bằng thuốc

Tiến sĩ Romain Troalen giải thích: "Viêm xoang do virus sẽ tự biến mất sau vài ngày. Chúng tôi chỉ đơn giản là cho các loại thuốc làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như paracetamol để giảm đau. Một số bệnh nhân tự dùng thuốc chống viêm, nhưng hãy cẩn thận, nó có thể làm giảm hệ thống miễn dịch và do đó nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Rửa mũi cũng có thể hữu ích. Corticosteroid có thể là một ý tưởng hay dưới dạng thuốc xịt, kết hợp với thuốc thông mũi.

Trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn, cần dùng kháng sinh bên cạnh các loại thuốc chống triệu chứng. Nên rửa mũi hàng ngày 2 lần, để tránh các biến chứng về phế quản.

• Thực vật

+ Tinh dầu: Một số loại thảo mộc đôi khi được khuyên dùng cho bệnh viêm xoang. Hãy cẩn thận bất chấp mọi thứ, tốt hơn là nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi điều trị bằng thảo dược. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và ở trẻ em.

+ Bạch đàn : Loại cây này có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. Trong y học cổ truyền, lá Bạch đàn làm mỏng các chất tiết và thúc đẩy quá trình tan chất nhày. Chúng được sử dụng để điều trị hầu hết các tình trạng của đường tai mũi họng , bao gồm cả viêm xoang.

+ Thông Scots : Thông Scots chứa các công dụng chữa bệnh tương tự như của cây bạch đàn. Chồi và cành của nó được sử dụng làm thuốc sát trùng và làm thông mũi. Là một chiết xuất dịch thực vật tiêu chuẩn hóa (EPS), cây thông được chỉ định để làm giảm viêm xoang và các bệnh đường hô hấp khác.

+ Echinacea : Nó là một chất kích thích tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Nó thúc đẩy cơ thể loại bỏ vi khuẩn và vi rút. Được lấy dưới dạng chiết xuất dịch thực vật tiêu chuẩn hóa (EPS), rễ của nó có tác dụng phòng ngừa và điều trị viêm xoang.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: viêm xoang

<