Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu thành công bệnh nhân bị biến chứng sốc tim
14/01/2018 21:13
(HanoiTV) - Sáng 14/1, Bệnh viện Quân y 103 vừa cấp cứu thành công một phụ nữ bị nhồi máu cơ tim thất phải giờ thứ 4 có biến chứng sốc tim.

Theo đó, bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Lý, 52 tuổi, trú tại xóm Mái, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội). Khoảng 19 giờ ngày 11/1, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần) trong tình trạng tức ngực giờ thứ hai, rung thất ngừng tim phổi. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản và sốc điện nhiều lần, ép tim. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 105 đã liên hệ và nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu.

Thượng tá, TS Trần Đức Hùng, Chủ nhiệm khoa Tim mạch, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng vật vã, kích thích, huyết áp chỉ còn 70/40mmHg, mạch giảm còn 45 lần/phút, phải bóp bóng qua ống nội khí quản. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thất phải giờ thứ tư có biến chứng sốc tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xỷ lý.

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 cho biết, bệnh nhân đã trải qua cơn nguy kịch và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Ngay lập tức, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ; dùng thuốc nâng huyết áp và được các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật can thiệp tim mạch, đặt máy tạo nhịp cấp cứu trong buồng tim. Trên cơ sở kết quả chụp động mạch vành (tắc hoàn toàn động mạch vành phải ngay từ lỗ vào, hẹp 80% động mạch liên thất trước), bệnh nhân đã được nong và đặt stent động mạch vành phải. “Sau hơn 1 giờ 30 phút thực hiện, chúng tôi đã thành công. Sau can thiệp, mạch của bệnh nhân tăng lên 100 lần/phút; huyết áp 140/90mmHg, bệnh nhân gần hết đau ngực, ý thức tỉnh, đến sáng 12-1 đã được rút nội khí quản”, Thượng tá, TS Trần Đức Hùng nói.

Ông cũng cho biết thêm, các thầy thuốc khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Quân y 105 đã thực hiện cấp cứu, xử lý ngừng tim phổi ban đầu rất chính xác. Đặc biệt, việc phối hợp tuyến giữa hai bệnh viện rất hiệu quả. Bệnh viện Quân y 105 đã thông báo sớm để Bệnh viện Quân y 103 chủ động tổ chức các kíp can thiệp của khoa Tim mạch và khoa Hồi sức cấp cứu, nên mặc dù đã 21 giờ nhưng khi bệnh nhân nhập viện, các kíp đã sẵn sàng và thực hiện cấp cứu kịp thời…

N.Thủy

Từ khóa: biến chứng sốc tim