Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Berlin trao trả xác ướp thổ dân cho Australia
13/09/2020 06:19
(HanoiTV) - Bảo tàng dân tộc học của thủ đô Berlin, Đức, đang chuẩn bị trao trả hai xác ướp trẻ em và xương người, có khuôn mặt trong bộ sưu tập từ năm 1880.
Ảnh minh họa

Các bảo tàng dân tộc học ở Berlin đã gửi về Australia các xác ướp của hai đứa trẻ thổ dân cũng như xương người đặt trong một quan tài bằng gỗ. “Sự trở lại này là một nghĩa vụ trang trọng. Chúng tôi rất vui khi có thể thực hiện bước này để giải quyết sự bất công trong lịch sử đã đưa họ đến đây, ” Lars-Christian Koch, giám đốc của bảo tàng cho biết trong một tuyên bố. Động thái này diễn ra sau chuyến trở lại New Zealand vào tuần trước của xác ướp hai người Maori.

Vào tháng 2/2020, chính phủ Australia đã yêu cầu Berlin trả lại các xác ướp và xương của thổ dân đã nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng dân tộc học Berlin từ năm 1880.

Các tổ chức trên khắp Châu Âu và Mỹ phải đối mặt với những thách thức về đạo đức trong việc bảo quản và trưng bày các đồ vật bị cướp bóc hoặc di dời mà không được phép. Yêu cầu từ các nước châu Phi, cho đến Senegal được gửi đến Benin đã tăng lên gấp bội. Và những tranh chấp cũ đã hồi sinh, bao gồm lời kêu gọi hồi hương các viên bi Parthenon từ Bảo tàng Anh về Hy Lạp và tượng bán thân của Nefertiti từ Bảo tàng Neues ở Berlin về Ai Cập.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: xác ướp

<