Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Bill Clinton phê phán Trung Quốc cậy nước lớn để bắt nạt ở Biển Đông
28/07/2014 08:58
Ngay trên đất Trung Hoa, cựu Tổng thống Mỹ không ngần ngại vạch trần chiêu của Trung Quốc muốn đàm phán song phương để áp đảo các nước nhỏ hơn.

Hôm 27/7 cựu Tổng thống Mỹ Clinton đã tận dụng chuyến thăm Trung Quốc để chỉ trích Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia nhỏ hơn ở Biển Đông.

 

Ông Clinton trong một lần đến Quảng Châu (Trung Quốc) (ảnh: csitoday)

Ông Clinton đã đến Quảng Châu (miền nam Trung Quốc) phát biểu nhận xét tại một hội thảo do công ty Pacific Construction Group đăng cai tổ chức. Trong phiên trao đổi với nhà sáng lập công ty này Yan Jiehe, ông Clinton đã được hỏi về ý kiến của mình đối với các tranh chấp hiện nay ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Khi trả lời, ông Clinton đã vạch rõ có sự khác biệt giữa tranh chấp của Trung Quốc với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông và tranh chấp giữa họ với các nước Đông Nam Á nhỏ hơn ở Biển Đông.

Đối với Biển Hoa Đông, cựu Tổng thống Clinton nói: “Nếu Trung Quốc và Nhật Bản tranh cãi về một nhóm đảo thì cả thế giới có thể theo dõi vì chúng tôi cảm nhận được các vị đang tranh luận với vị thế ít nhiều ngang hàng nhau”.

Tuy nhiên, về cách hành xử của Trung Quốc với các nước như Việt Nam và Philippines ở Biển Đông thì ông Clinton lại có cảm nhận hoàn toàn khác.

Đề cập đến các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, ông Clinton nói: “Quan điểm của Trung Quốc là muốn giải quyết vấn đề theo kiểu song phương với các nước mà nước này bất đồng - và mỗi nước trong số này đều nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều… Quan điểm của chúng tôi là phải có một giải pháp sao cho cả Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ hơn khác không bị áp đảo bởi sự chêch lệch về quy mô đất nước giữa các nước này và Trung Quốc”.

Đầu tuần này, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Bill Cltin cũng đã đưa ra những bình luận tương tự. Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Clinton nói rằng quan điểm của Mỹ là các tranh chấp ở các vùng biển dính đến Trung Quốc phải được giải quyết tại các diễn đàn đa quốc gia mà ở đó các nước nhỏ không bị bất lợi trước Trung Quốc to hơn nhiều. Ông Clinton cũng chỉ rõ Trung Quốc khăng khăng với giải pháp song phương mà trong đó các nước nhỏ có ít cơ may thương lượng nổi với gã khổng lồ láng giềng.

Trước đây, phu nhân ông Clinton là bà Hillary Clinton cũng có những lời lẽ cứng rắn đối với Trung Quốc thời kỳ bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Bà Hillary Clinton từng chỉ trích trực diện quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông ngay tại Diễn đàn Khu vực ASEAN năm 2010./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN

Theo The Diplomat

Từ khóa: hanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi television