Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bình sữa trẻ em đã có từ hơn 3.000 năm trước
28/10/2019 08:14
(HanoiTV) - Nhiều người nghĩ rằng bình sữa cho trẻ em là phát minh của thế kỷ 19 hoặc 20, nhưng thực tế, các bà mẹ đã cho con uống sữa bằng bình từ hơn 3.000 năm trước tại Đức
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature vào tháng 9/2019 đã cho biết, một cộng đồng người cách đây hơn 3.000 năm, sống tại miền Nam nước Đức ngày nay, đã cho con bú bằng bình gốm.

Các nhà nghiên cứu đã ứng dựng thành quả của khoa học hiện đại, cùng với kết quả khảo cổ để chứng minh sự thật này. Theo nghiên cứu, cho con bú là biện pháp tránh thai hiện quả nhất, và tác dụng tới 95% nếu làm đúng cách. Cách đây khoảng 7.000 năm, người phu nữ đã nghĩ đến việc cho con bú bình để không phải tránh thai, mà sẽ có thai một cách tự nhiên, sinh sôi nảy nở càng nhiều, càng nhanh càng tốt. Và việc bú bình trở nên phổ biến từ 3.000 năm trước.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol (Anh) đã nghiên cứu dư lượng thực phẩm trong các mảnh chai gốm có niên đại từ năm 1200 trước Công nguyên. Các mảnh chai gốm được phát hiện ở Augsburg và Dietfurt (Đức) trong các ngôi mộ của trẻ em, cho thấy, những chai này đã từng là vật đựng sữa động vật như: bò, dê....Dấu tích này cho thấy, những đứa trẻ thời tiền sử thường được cho ăn sữa động vật bằng bình.

"Phát hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng cho thấy con người đã thuần hóa động vật từ rất sớm", các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Với những bằng chứng khảo cổ, việc con người cho trẻ bú bằng bình đã có từ rất sớm và bình sữa không phải là phát minh gì gần đây, chỉ có kiểu dáng và an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa lên một đỉnh cao mới.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: sữa

<