Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế hỗ trợ thu mua, cấp đông thịt lợn
31/05/2019 08:59
(HanoiTV) - Nhằm bình ổn thị trường trước bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, chiều 30/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp đề xuất cơ chế hỗ trợ thu mua, cấp đông thịt lợn.

Theo Bộ Công Thương, dịch tả heo châu Phi đến nay đã lan ra 44 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy tính đến ngày 24-5 là trên 1,7 triệu con, chiếm khoảng 5% tổng đàn heo cả nước. Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên là những tỉnh có tỉ lệ heo bị bệnh và bị tiêu hủy cao nhất nước.

Từ tháng 3-2019, khi có thông tin về dịch tả heo châu Phi lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi đồng loạt giảm. Hiện giá heo hơi tại phía Bắc phổ biến từ 28.000 - 33.000 đồng/kg, tại miền Nam từ 32.000 - 38.000 đồng/kg, giảm 2.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước...Tình hình diễn tiến dịch phức tạp đặt ra nguy cơ suy giảm nguồn cung thịt heo cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Do vậy, việc thu mua và giết mổ và cấp đông thịt heo là một trong các giải pháp cần thiết đang được hai bộ tính đến để đảm bảo ổn định thị trường.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn tiến phức tạp đặt ra nguy cơ suy giảm nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

 Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công thương, việc cấp đông thịt heo sẽ gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua, giết mổ và chế biến còn hạn chế. Việc cấp đông sản phẩm thịt heo trong một thời gian dài với khối lượng lớn sẽ gặp khó khăn về nguồn lực cơ sở hạ tầng cũng như tài chính.

Hiện cả nước mới chỉ có 387 cơ sở giết mổ tập trung, còn lại là hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu tại đồng bằng sông Hồng. Giết mổ hiện tại chủ yếu để đáp ứng nhu cầu, thói quen dùng thịt nóng của người tiêu dùng, về cơ bản không có năng lực cấp đông, dự trữ. Chỉ một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra phù hợp với yêu cầu của khách hàng là có hệ thống cấp đông tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến cho các cơ sở giết mổ phục vụ thị trường trong nước chưa đầu tư máy móc cấp đông thịt heo

Sau cuộc họp, Bộ Công Thương sẽ tổng hợp các nội dung đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp như:  Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát các thông tin về tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi (đặc biệt là mặt hàng thịt lợn), nhu cầu tiêu dùng của thị trường để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường, chỉ đạo các địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung thịt lợn, kết hợp và chủ động đưa mặt hàng thịt lợn vào kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biển pháp kiểm soát lưu thông, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT tăng cường các biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo làm tốt công tác tiêu hủy nhằm giảm khả năng lây lan, từng bước khống chế dịch;  Chỉ đạo sản xuất chăn nuôi các sản phẩm khác thay thế thịt lợn trong giai đoạn cách ly tại các vùng dịch để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường.

N.T

Từ khóa: dịch tảtái đànthu muabình ổn