Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Công Thương lên tiếng về việc Big C dừng nhập hàng dệt may Việt Nam
04/07/2019 20:48
(HanoiTV) - Bộ Công Thương cho biết, kết thúc cuộc họp với đơn vị này, Big C đã cam kết ngay trong ngày hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50 trong tổng số 200 nhà cung cấp của Việt Nam.

Thông tin trên được ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay. Ông Hải cho biết, 2 ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc hệ thống Big C ngừng nhập hàng của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Sáng nay, Bộ Công thương đã làm việc với Central Group - tập đoàn mẹ của Thái Lan sở hữu Big C và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan làm việc về vấn đề này. Tại đây, Bộ Bộ đánh giá cao tập đoàn Central Group không chỉ sở hữu Big C mà là đối tác chiến lược của Nguyễn Kim, Lan Chi mart, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Riêng Big C có 9.000 lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 500 tỉ đồng, còn Central Group là 1.000 tỉ đồng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về việc Big C dừng nhập hàng dệt may Việt Nam tại cuộc họp báo chiều 47
 

Ngoài ra, Big C còn có các chương trình thu mua của nông dân với chiết khấu 0% mang lại nhiều hiệu quả. Hiện Central Group có 4.000 nhà cung cấp, trong đó có 200 nhà sản xuất chuyên cung cấp mặt hàng dệt may. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết, họ đang có chiến lược mới và phải dừng mua hàng của doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

 “Big C khẳng định hành động này vẫn theo đúng hợp đồng đã ký và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ Công thương sẽ phối hợp với Central Group và các doanh nghiệp dệt may để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài cũng như doanh nghiệp Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam” – Thứ trưởng cho biết.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, Big C đã cam kết ngay trong ngày hôm nay sẽ mở đơn hàng cho 50 trong tổng số 200 nhà cung cấp của Việt Nam. Trong 2 tuần tới sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, sẽ có thêm khoảng 100 nhà cung cấp nữa được mở lại, 50 nhà cung cấp còn lại sẽ làm việc kỹ hơn về việc một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được các quy định cam kết theo hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, sáng nay, Big C và Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã ký nguyên tắc hợp tác để sau này nếu có trường hợp tương tự xảy ra Hiệp hội Dệt May sẽ có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết sự việc

Nguyễn Thủy

Từ khóa: siêu thị Big Chàng dệt maydừng nhập hàng