Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ GD&ĐT đề nghị giữ nguyên mức học phí ở các cấp học năm học 2021-2022
14/11/2020 07:26
(HanoiTV) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản báo cáo Chính phủ đề xuất cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định 86, giữ nguyên mức học phí hiện hành ở tất cả các cấp học đối với năm học 2021-2022.
Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, chính sách học phí và hỗ trợ chi phí học tập đang được thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (ngày 02/10/2015) của Chính phủ, quy định về “Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021”. Do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học 2020-2021, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo, cần phải xây dựng Nghị định thay thế.

Việc xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 là việc phải thực hiện để đảm bảo tính liên tục của quy định pháp luật. Quá trình xây dựng và đề xuất mức tăng học phí đã được tính toán dựa trên kế hoạch và các căn cứ hợp lý.

Tuy nhiên, do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương vừa trải qua nhiều đợt bão, lũ nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân nên Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ, đề xuất cho phép được gia hạn thời gian áp dụng Nghị định 86 thêm một năm.

Theo đó, học phí giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022 áp dụng như năm 2020-2021. Học phí mầm non, phổ thông cũng áp dụng theo khung của năm học này và tiếp tục giao cho HĐND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xem xét, phê duyệt. Các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các quy định khác vẫn thực hiện theo Nghị định 86.

Bộ GD&ĐT cũng đề xuất được lùi thời gian ban hành nghị định mới sang năm 2021 để có điều kiện tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội và tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Trước thắc mắc học sinh tiểu học công lập được miễn học phí nhưng dự thảo nghị định lại quy định khung học phí với cấp tiểu học, ông Thưởng giải thích do Nghị định 86 không quy định mức học phí nên không có mức cấp bù ngân sách. Hiện, các cơ sở giáo dục tiểu học chỉ được Nhà nước cấp kinh phí chi hoạt động thường xuyên. Mức này trên thực tế còn hạn chế, các trường gặp khó khăn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Luật Giáo dục 2019 tiếp tục duy trì chính sách miễn học phí cho học sinh tiểu học công lập và mở rộng việc hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập ở địa bàn không đủ trường công lập. Bộ xây dựng dự thảo nghị định thay thế tuân thủ yêu cầu này. Tuy nhiên, để có cơ sở hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh ngoài công lập, đồng thời có căn cứ và minh bạch ngân sách cấp cho các cơ sở giáo dục tiểu học, dự thảo nghị định quy định khung giá dịch vụ (khung trần học phí đối với các cơ sở giáo dục tiểu học).

Điều này nhằm tiến tới việc Nhà nước cấp ngân sách theo đối tượng thụ hưởng (cấp trực tiếp cho học sinh) để đóng cho nhà trường hoặc Nhà nước nếu cấp ngân sách theo phương thức đặt hàng, giao nhiệm vụ, theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Đảng, ông Thưởng nói.

HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Bộ Giáo dục và Đào tạokhông tăng học phínăm học 2021-2022