Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Hà Nội: Bộ GTVT công bố mở thêm cảng cạn Long Biên
31/07/2020 15:08
(HanoiTV) - Sáng nay (31/7), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chính thức công bố ra mắt cảng cạn Long Biên (Hà Nội), có tổng diện tích 120.000m2, công suất khai thác 135.000 TEUs, được quy hoạch khoa học và trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, hoạt động 24/7.
Cảng cạn Long Biên rộng 120.000 m2. (Ảnh: Vietnamnet)

Cảng cạn Long Biên là cảng cạn thứ bảy tại khu vực phía bắc, do Công ty cổ phần Hateco logistics làm chủ đầu tư (ngụ ở số 1, đường Huỳnh Tấn Phát, Khu công nghiệp Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Thời gian hoạt động của cảng này đến năm 2025 hoặc đến khi cảng cạn Cổ Bi, Phù Đổng hoàn thành, đưa vào khai thác. Cảng cạn Long Biên có tổng diện tích 120.000m2, công suất khai thác 135.000 TEUs, được quy hoạch khoa học và trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, hoạt động 24/7.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, trong thời kỳ khó khăn và dịch Covid -19 toàn cầu như hiện nay, việc vận chuyển hàng hoá container xuất nhập khẩu qua các cảng cạn Việt Nam đang khá sôi động. Dự kiến năm 2020 lượng hàng container sẽ vượt 10 triệu TEUs.

Cảng cạn Long Biên ra mắt sẽ tạo thành một tổ hợp logistic cho hoạt động xuất nhập khẩu và hàng hoá thương mại kinh tế. “Hiện nay chi phí logistics của VN rất cao khoảng 20-22% tổng chi phí, trong khi các nước phát triển trong khu vực chỉ 10 - 12%. Lý do là sự liên kết giữa các tuyến giao thông tuy tốt hơn nhưng chưa đồng bộ; sự liên kết giữa các cảng biển, cảng hàng không, đường sắt vẫn đang còn hạn chế. Do vậy cảng cạn Long Biên ra đời sẽ góp phần tạo điều kiện giảm chi phí logistics”, ông Nhật nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật tại Lễ công bố ra mắt cảng cạn Long Biên. (Ảnh: vietnamnet)

Cảng cạn Long Biên là cánh tay nối dài với hệ thống cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu đường bộ từ Bắc vào Nam, cách cảng Hải Phòng 100 km, cảng Lạch Huyện 122 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 26km, biên giới Trung Quốc 126km. Đây cũng là cửa ngõ các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc, giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối với các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Tháng 5 vừa qua, cảng cạn Long Biên được Bộ Tài chính công nhận là địa điểm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa. Hàng hóa nhập cảng sẽ được vận chuyển thẳng về cảng cạn Long Biên và mở tờ khai giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu các loại chi phí, giảm đầu mối tiếp xúc và ùn tắc ở cảng biển.

Cảng cạn Tân Cảng - Sóng Thần. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Cảng cạn Long Biên ra đời vào đúng thời điểm Hiệp định thương mại tự do với các quốc gia thuộc khối liên minh Châu Âu (AVFTA) bắt đầu có hiệu lực ngày 1/8, theo đó các mặt hàng xuất nhập khẩu được giảm thuế suất, kim ngạch xuất nhập khẩu và cán cân thương mại sẽ gia tăng.

Nhu cầu của doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, cũng như các dịch vụ logistics theo đó cũng sẽ gia tăng.

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: Cảng cạnLong BiênHà NộiAVFTAHiệp địnhCông ty cổ phần Hateco logisticsmáy mócthiết bịhiện đại

<