Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Bộ Tư pháp phản hồi việc từ chối đăng kiểm hàng nghìn xe ô tô
20/10/2017 08:16
(HanoiTV) - Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho rằng việc từ chối là do trình tự và quy định cụ thể liên quan đến phạt nguội thông qua hệ thống giám sát chưa được ban hành.
Ảnh minh họa: Internet

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/10, ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng, việc này liên quan đến quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quản lý phương tiện giao thông và sử dụng trang thiết bị nghiệp vụ phục vụ phát hiện vi phạm.

“Qua rà soát chúng tôi thấy trình tự và quy định cụ thể liên quan đến phạt nguội thông qua hệ thống giám sát chưa được ban hành. Điều đó dẫn đến việc thực hiện các thủ tục trong quá trình xử phạt gặp khó khăn, vướng mắc. Điển hình như việc thông báo để yêu cầu trực tiếp người vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền lập biên bản, xử phạt. Ngoài ra việc thông qua chứng cứ thu thập từ hệ thống giám sát để xác định cụ thể đối tượng vi phạm đặt ra nhiều thách thức với cơ quan có thẩm quyền” - ông Sơn nói.

Ông Sơn lý giải Cục Đăng kiểm Việt Nam đã áp dụng không kiểm định đối với xe “đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”, theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT.

Thời gian tới Cục sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an xây dựng ban hành thông tư liên bộ quy định cụ thể về quy trình, trình tự xử phạt hành chính thông qua hệ thống giám sát về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời sửa đổi, bổ sung cơ sở pháp lý trong Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Trong khi đó, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, đơn vị đã kiểm tra Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT cho thấy quy định tại Khoản 6 Điều 4 chưa được chặt chẽ, rõ ràng.

Có một số vấn đề về pháp lý khi đối chiếu giữa các quy định trong Luật giao thông đường bộ, các quy định và thẩm quyền của Bộ trưởng GTVT cũng như vấn đề nội dung đăng kiểm gắn với an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Linh Chi

Từ khóa: