Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Y tế yêu cầu lập đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch viêm phổi cấp
22/01/2020 15:04
(HanoiTV) - Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Sở Y tế thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới từ Trung Quốc.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 62 trường hợp mắc viêm phổi cấp, 7 trường hợp nặng, 3 trường hợp tử vong và các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguồn lây từ đâu. Trong khi đó nhiều quốc gia châu Á khác như Thái Lan, Singapore và Nhật Bản cũng đã thông báo phát hiện các ca mắc viêm phổi cấp từ Trung Quốc.

WHO cũng đã xác nhận, virus corona có thể lây lan hạn chế giữa người với người trong nhóm nhỏ, đặc biệt giữa các thành viên trong gia đình.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài

 Để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Sở Y tế thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Đồng thời thiết lập đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do corona virus để tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh.

Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho cơ quan y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Các cơ sở y tế phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như: Đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… Chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh...

NT

<

Từ khóa: viêm phổi cấpBộ Y tế

<