Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Boeing phát hành hướng dẫn vận hành bằng tay cho các hãng hàng không sau vụ tai nạn Lion Air
08/11/2018 13:53
(HanoiTV) - Trong một thông báo hôm thứ Ba, 6/11, hãng sản xuất máy bay danh tiếng thế giới cho biết họ đã phát hành “Cuốn hướng dẫn vận hành máy bay bằng tay” cho các hãng hàng không tránh những đáng tiếc xảy ra khi cảm biến máy bay cho thông tin sai lệch
Mô hình buồng lái của mẫu Boeing 727 Max 8.

Sau vụ tai nạn thương tâm của chuyến bay Lion Air Flight 610 khiến toàn bộ 189 hành khách thiệt mạng, phát ngôn viên của hãng Boeing cho biết cuốn hướng dẫn trên đã được gửi tới toàn bộ các nhà khai thác máy bay Boeing, và những phi công lái loại 737 MAX 8, cùng loại với chiếc máy bay gặp nạn.

Cuốn hướng dẫn giúp phi hành đoàn chuyến baycos thể giải quyết bất cứ trường hợp nào liên quan tới cảm biến AOA.

Cảm biến góc tấn, hay còn gọi là cảm biến AOA, cung cấp dữ liệu về góc mà gió lưu thông qua cánh máy bay và cho các phi công biết máy bay có lực nâng như thế nào. Đây là những thông tin quan trọng trong việc ngăn máy bay "chết sững".

Boeing cho biết Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đã "chỉ ra rằng chuyến bay Lion Air 610 đã nhận những dữ liệu sai từ một trong những cảm biến AOA".

Hãng Boeing đã tham gia vào cuộc điều tra cùng với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia và các cơ quan chính phủ khác vào vụ tai nạn Lion Air và "tiếp tục hợp tác đầy đủ và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật".

Theo bản tin của Boeing, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ đưa ra hướng dẫn về máy bay cho các đội bay Boeing 737 MAX 8 nếu gặp phải vấn đề tương tự như Lion Air Flight 610.

"FAA đã cảnh báo các hãng vận tải nội địa bị ảnh hưởng và các cơ quan quản lý hàng không nước ngoài, những người giám sát các hãng hàng không sử dụng 737 MAX."

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Boeing 737 MAX 8