Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bồi thường gần 10 triệu USD vì quên thiết bị y tế trong cơ thể bệnh nhân
08/01/2020 15:20
(HanoiTV) - Sự việc hy hữu này xảy ra tại bệnh viện Đại học Louisville, Mỹ và bệnh nhân phải trải qua nhiều căn bệnh khác nhau vì thiết bị y tế bị bỏ quên này
Ảnh minh họa

Tháng 3/2011, bà Carolyn Boerste 50 tuổi đã vào bệnh viện Đại học Louisville đã phẫu thuật tim, với phương pháp bắc cầu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã cắt nhầm mạch máu nối giữa tim và thận. Các bác sĩ phụ mổ đã can thiệp để hạn chế máu chảy. Họ đã sử dụng miếng bọt biển y tế để xử lý sự cố này. Song điều đáng tiếc là không ai nhớ tới sự tồn tại của miếng bọt biển này, nhất là sau khi việc lưu thông máu của bệnh nhân ổn định trở lại sau phẫu thuật.

4 năm sau, vào năm 2015, Carolyn Boerste nhập viện trở lại với hiện tượng rối loạn đường ruột. Rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy miếng bọt biển xuống cấp trong hệ thống tiêu hóa. Luật sư của bệnh nhân viết trong báo cáo sau này.

Chụp CT cho thấy có dấu hiện một vật thể bên ngoài xâm nhập trong cơ thể, nhưng bác sĩ cấp cứu quyết định bỏ qua dấu hiệu này, và cho bệnh nhân về nhà điều trị ngoại trú với chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu. Thậm chí, đáng ngạc nhiên hơn là kết quả của máy quét cũng được gửi tới bác sĩ riêng của bà Carolyn Boerste, song bác sĩ này cũng không cho bệnh nhân của mình biết.

Tháng 11/2016, bệnh nhân Carolyn Boerste được đưa đi cấp cứu. Bà bị đau ruột dữ dội và thực tế rõ ràng do miếng bọt biển y tế gây ra, chặn đứng đường tiêu hóa và cản trở chuyển động nhu động ruột.

Lần chụp CT thứ 2 được yêu cầu và lần này, bác sĩ chính thức cho biết: Có vật thể lạ trong ruột bệnh nhân. Miếng bọt biển sau đó được lấy ra bằng phương pháp mổ nội soi

Cơn ác mộng đối với bà Carolyn Boerste không dừng lại tại đây. Trong quá trình hậu phẫu, bà Carolyn Boerste nảy sinh vấn đề ở gót chân trái, do điều dưỡng viên không chăm sóc đầy đủ - Luật sư của bà Carolyn Boerste nhấn mạnh trong báo cáo. Trải qua hai lần phẫu thuật, bà Carolyn Boerste đã bị cắt cụt chân dưới gối vào tháng 7/2017

Tháng 12/2019, sau 2 tuần xét xử, người phụ nữ giờ đã 60 tuổi đã thắng kiện. Bà Carolyn Boerste nhân ngay lập tức khoản tiền 490.000 euro trang trải chi phí y tế đã phát sinh và gần 757.000 euro cho các chi phí điều trị sắp tới. Ngoài ra, bà Carolyn Boerste cũng sẽ nhận được khoản tiền đền bù tương đương 890.000 euro cho các thiệt hại và 7,2 triệu euro cho các tổn thương cơ thể và thiệt hại không tính bằng tiền

Bệnh viện Đại học Louisville đã kháng cáo và cho rằng, các bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, hút thuốc và lối sống của bệnh nhân là nguyên nhân khiến bệnh nhân này phải cắt cụt chi.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: tim mạchtiểu đườnghút thuốcbéo phì