Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Boom tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay siêu thanh
10/10/2020 10:49
(HanoiTV) - Công ty khởi nghiệp Boom của Mỹ đã giới thiệu mẫu máy bay siêu thanh tương lai của mình. Nó hiện đang được thử nghiệm trên mặt đất trước khi bắt đầu bay thử vào năm 2021.
Nguyên mẫu thử nghiệm của XB-1 bằng 1/3 kích thước máy bay thật
Công ty khởi nghiệp Boom của Mỹ đã công bố chiếc máy bay siêu thanh tương lai của họ. Được gọi là XB-1, máy bay dài 21 mét và sải cánh 6,4m
XB-1 được trang bị ba động cơ phản lực J-85-15 do General Electric thiết kế, cung cấp lực đẩy hơn 5 tấn, quá đủ để vượt qua rào cản âm thanh.
Blake Scholl, Giám đốc điều hành của Boom giải thích: "Thân máy bay của XB-1được thiết kế để giảm thiểu tốc độ kéo và hiệu suất siêu âm".
"Cabin composite carbon vẫn giữ được độ cứng và khả năng chống chịu ngay cả dưới nhiệt độ của chuyến bay siêu thanh và cân bằng hiệu suất tốc độ thấp để cất cánh và hạ cánh với hiệu quả tốc độ cao", Blake Scholl chia sẻ.
Công ty có trụ sở tại Denver đã tự đặt ra mục tiêu thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2021. Bất chấp đại dịch COVID-19, gây thiệt hại cho ngành hàng không toàn cầu, họ vẫn có ý định kiên trì thực hiện dự án này. Boom cho biết muốn sửa các lỗi chính của Concorde là ồn (không tính tiếng nổ âm thanh) và tiêu tốn nhiều nhiên liệu khiến việc vận hành trở nên cực kỳ tốn kém.
"Sau khi triển khai, XB-1 sẽ hoàn thành chương trình thử nghiệm rộng rãi trên mặt đất, hiện đang được tiến hành, trước khi đến Mojave, California vào năm 2021 để bay thử", công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.
Boom muốn sử dụng thiết bị này để sau đó sản xuất một chiếc máy bay siêu thanh, có tên là Overture. Được công bố lần đầu tiên tại Triển lãm Hàng không Paris 2017, nó hứa hẹn sẽ chở được từ 45 đến 55 hành khách, bằng một nửa sức chứa của Concorde. Nếu cuộc thử nghiệm và bài toán kinh tế thành công, XB-1 sẽ phải giúp mọi người quên đi quá khứ đau buồn của chiếc Concorde và vụ tai nạn khủng khiếp xảy ra vào ngày 25/7/2000. Máy bay của chuyến bay 4590 của Air France, nối New York, đã đâm vào một khách sạn ở Gonesse, Île-de-France, sau khi cất cánh từ sân bay Charles-De-Gaulle, Paris khiến 113 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn duy nhất liên quan đến chiếc Concorde.
Boom muốn biến nó trở thành chiếc máy bay “nhanh nhất thế giới”, bay với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh. Với tốc độ này, thời gian bay sẽ giảm đi đáng kể. 
Một chuyến bay New York-London sẽ chỉ mất thời gian 3h30 phút thay vì 6h30 phút như hiện nay.

Quốc Minh

Theo Paris Match

Từ khóa: siêu thanh