Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Brazil: Một tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin ở Oxford tử vong
22/10/2020 11:38
(HanoiTV) - Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin do Đại học Oxford phát triển chống lại Covid-19 đã chết ở Brazil.
Ảnh minh họa

Thông tin không nêu chi tiết liệu anh ta đã nhận vắc-xin hay giả dược.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên của một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm một trong nhiều thử nghiệm vắc xin đang diễn ra trên khắp thế giới. Nhưng Oxford đảm bảo rằng giai đoạn 3 của các cuộc thử nghiệm vắc-xin này được phát triển với phòng thí nghiệm.

"Sau khi phân tích trường hợp này ở Brazil, không có lo ngại về tính an toàn của các xét nghiệm lâm sàng này và ủy ban độc lập, cũng như cơ quan quản lý Brazil, đã khuyến nghị tiếp tục các xét nghiệm này" , giải thích của đại học Oxford.

AstraZeneca nhà phát triển vắc xin cho biết họ "không thể bình luận về các trường hợp riêng lẻ" nhưng "xác nhận rằng tất cả các giao thức đã được tuân theo" .

Tờ Bloomberg và tờ báo O Globo của Brazil cho biết họ đã nhận được xác nhận từ các nguồn ẩn danh liên quan đến các cuộc thử nghiệm rằng nạn nhân đã được tiêm một liều giả dược chứ không phải vắc xin đang được phát triển. Trong các thử nghiệm này ở giai đoạn 3, lần cuối cùng trước khi được phê duyệt, một giả dược được tiêm vào một nửa số tình nguyện viên, được chỉ định là “nhóm đối chứng” .

Một số phương tiện truyền thông đã xác định người Brazil qua đời là một bác sĩ 28 tuổi, người đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại đại dịch.

Vào tháng 9, việc thử nghiệm vắc-xin Oxford đã bị đình chỉ sau khi một tình nguyện viên ở Anh "mắc bệnh không rõ nguyên nhân" . Nhưng ủy ban độc lập kết luận rằng đó không phải là tác dụng phụ liên quan đến vắc xin. Khoảng 20.000 tình nguyện viên đã tham gia các cuộc thử nghiệm này ở một số quốc gia, trong đó có 8.000 ở Brazil, quốc gia thứ hai bị ảnh hưởng bởi virus, với gần 155.000 ca tử vong.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc-xin