Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cà phê sách- nét văn hóa độc đáo
15/11/2019 15:53
(HanoiTV) - Sự xuất hiện của mô hình cà phê Sách trong khoảng hơn chục năm trở lại đây đã trở thành một trào lưu tao nhã, khắc đậm cá tính của những độc giả yêu thích đọc sách. Đó không chỉ là điểm hẹn lý tưởng để gặp gỡ bạn bè, đối tác, đồng nghiệp mà còn là địa điểm cho những người yêu thích sự yên tĩnh, thoải mái cùng với sách.

Cà phê sách ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa-giải trí của bạn đọc trong các thư viện. Ban đầu các thư viện lớn như Thư viện Quốc gia VN, Thư viện TP Hà Nội và một số thư viện tỉnh, thành phố Bình Định, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Tiền Giang, Thái Bình.… đã mở mô hình Cà phê sách với không gian thoáng đãng, đẹp và yên tĩnh ngay trong khuôn viên thư viện. Ở đó có bố trí một số giá sách, kệ sách với vài trăm, vài ngàn cuốn sách, chủ yếu là tiểu thuyết, truyện, thơ, sách văn hóa-nghệ thuật, sách khảo cứu, sách khoa học-kỹ thuật... Hình thức bài trí các giá sách, tủ sách phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và đương nhiên các bàn, chỗ ngồi uống cà phê cũng thường đặt gần các tủ sách, giá sách để thuận tiện cho người đọc.

Khi đặt chân vào không gian của cà phê sách trong thư viện, bạn đọc sẽ không đơn thuần là thưởng thức cà phê, mà còn được tận hưởng không gian văn hóa đặc thù, với sự tĩnh lặng, ấm cúng, riêng tư, nơi gạt bỏ những bộn bề lo toan để sống chậm lại. Một chiếc bàn nhỏ, một ly cà phê và cả một kho tri thức mà ai cũng muốn chạm vào. Trước đây, phần lớn khách đến với cà phê sách thường là doanh nhân, trí thức…, nhưng giờ đây, đối tượng đến với cà phê sách đa dạng hơn. Là những bạn trẻ, sinh viên đến để kiếm tìm tri thức; là những độc giả muốn dừng chân nghỉ ngơi và thích thú khám phá nét độc đáo của một hình thức thưởng thức cafe mới; hay đơn giản chỉ là “tò mò” một cách đáng yêu để rồi đam mê và cuốn theo lúc nào không biết.... Những giao tiếp trong mô hình này từ bao giờ đó đã trở thành nét đẹp văn hóa cho nhiều độc giả trong các thư viện.

Cà phê sách thực chất là mô hình dịch vụ mở, vừa đảm bảo yếu tố kinh doanh, vừa đảm bảo việc phục vụ sách báo cho bạn đọc. Những năm qua, hầu hết các thư viện công cộng đều quan tâm, chú trọng duy trì mô hình cà phê sách sao cho hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn có nơi, có lúc, việc duy trì phục vụ đọc sách báo trong các địa chỉ cà phê sách còn nặng về hình thức kinh doanh, có thư viện chưa thường xuyên đổi mới hoạt động của mô hình này. Sách, báo chưa được thay đổi thường xuyên, việc quảng bá sách, nhất là sách mới tại những địa chỉ này còn ít.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình cà phê sách trong thư viện công cộng, đảm bảo để mô hình này thực sự đáp ứng nhu cầu đọc, thông tin, giải trí của đông đảo độc giả; thiết nghĩ các thư viện cần lưu ý việc chỉnh trang, làm mới không gian Cà phê Sách trong thư viện. Cần nghiên cứu và đầu tư để cà phê sách thực sự là không gian văn hóa ấn tượng với bạn đọc.

 

Một quán cà phê sách tại Hà Nội.
Một địa chỉ cà phê sách khá thành công ở Hà Nội- Café Sách-Tùng Book chia sẻ: “Bạn có biết trong một quán “Cà phê sách” đích thực, cà phê đôi khi chỉ là gia vị cho những cuốn sách! Cà phê sách không chỉ cần cà phê ngon, mà điều quan trọng chính là sách hay. Và cho dù bạn không thích đọc nhưng ngồi giữa một nơi mà xung quanh ngập tràn là sách thì thật khó mà lờ đi được. Vì thế hãy thử khám phá chính bản thân mình tại không gian Cà phê Sách, biết đâu, bạn sẽ say mê và tìm ra ý tưởng hay ho nào đó cho công việc, cho cuộc sống của mình...”.

T.M

Từ khóa: