Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ca sĩ Phạm Phương Thảo: Hát để "Tri ân"
14/07/2017 15:21
(HanoiTV) - Mất 5 năm ấp ủ dự định, ngày 13/7 ca sĩ Phạm Phương Thảo đã chính thức phát hành bộ đôi album DVD-CD “Tri ân” nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/2017.

Làm album để tri ân các anh hùng liệt sĩ

Chia sẻ tại buổi ra mắt album chiều 13/7, nữ ca sĩ Phạm Phương Thảo cho biết, cô và ê kíp đã mất gần 1 năm để hoàn thiện album này với sự đầu tư vô cùng kỹ lưỡng, công phu. Hình ảnh của các MV trong album “Tri ân” được quay hình dọc chiều dài đất nước, từ trong Nam ra ngoài Bắc với các địa danh như: Mũi Né, Nghệ An , Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc , Ninh Bình.…  

Nhiều lần định bỏ nghề ca hát nhưng cứ nghe thấy tiếng nhạc là ca sĩ Phạm  Phương Thảo như “lên đồng”. Yêu nghề đến mức giữa thời các ca sĩ chỉ phát hành MV online thì nữ ca sĩ này vẫn tự tin về những album của mình trên kệ đĩa. Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho biết: trong thời kỳ mà hầu hết ca sĩ đều ra album online nhằm giảm chi phí sản xuất, thì Phạm Phương Thảo ra liền bộ đôi album là điều mà ông và nhiều người cho rằng cô “điên”. Còn Phương Thảo vẫn tự tin với sản phẩm “Tri ân” mà cô ấp ủ. “Album là sản phẩm dành tặng hương hồn những người con lỗi lạc của đất Việt mà Phạm Phương Thảo đã nâng niu, trân quý từng khung hình, từng lời ca. Tôi tin, khán giả dù ở bất kỳ thời đại nào, công nghệ có phát triển ra sao chăng nữa thì vẫn thích cầm trên tay những album nhạc chỉn chu, được làm với sự yêu mến và trân trọng khán giả. Đó là lý do khiến cô chưa bao giờ cảm thấy lo lắng về việc phát hành album trên các kệ băng đĩa” – Phương Thảo nói.

Ca sĩ Phương Thảo và diễn viên Thiện Tùng trong một cành quay

  Khẳng định vai trò nhạc sĩ ở thể loại dân gian

Album “Tri ân” gồm 8 ca khúc: Ru em nắm đất Truông Bồn, Chấp chới sông Lam, Đất mẹ ngày về, Con xin ở lại nơi này, Ân tình mẹ, Trông cây lại nhớ đến người, Mười đóa sen thơm, Mẹ Việt Nam.

Trong đó, có 03 ca khúc là sáng tác của Phạm Phương Thảo: Ru em nắm đất Truông Bồn, Đất mẹ ngày về, Mười đóa sen thơm. Ca khúc “Đất mẹ ngày về” được Phạm Phương Thảo viết trong thời điểm cả nước vô cùng thương tiếc sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã trở thành một trong những ca khúc liên tục được tuyển lựa vào các album ca khúc hay về Tương Giáp. Còn với  “Ru em nắm đất Truông Bồn”, sau nhiều lần biểu diễn ca khúc này, Phạm Phương Thảo đã nhận được rất nhiều những lời chia sẻ, những tin nhắn của khán giả khắp nơi rằng. Họ đã xúc động, đã rơi lệ khi cô hát, họ ngỡ như Phạm Phương Thảo đã từng ở trong bối cảnh chiến tranh ấy, từng sống trong những đau thương, những khát vọng, những dấu ấn thanh xuân ngày đó... Phạm Phương Thảo đã sáng tác “Ru em nắm đất Truông Bồn” bằng tất cả tình cảm tri ân của người ở thế hệ sau, biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cuộc sống, hy sinh tuổi xuân đẹp đẽ nhất của mình cho hòa bình.  

Ca sĩ Phương Thảo trong một cảnh quay của album "Tri ân"

 Một lần nữa, Phạm Phương Thảo lại tiếp tục khẳng định vai trò nhạc sĩ dòng nhạc dân gian của mình với sáng tác mới. Không chỉ ở mảng những ca khúc trữ tình dành cho người trẻ như Gái Nghệ, Cho em thôi chòng chành, Dọc ngang đò tình, Trăng sáng một mình… được công chúng yêu thích, các nghệ sĩ trẻ chọn lựa tham gia các cuộc thi tiếng hát, mảng sáng tác về đề tài tri ân “Đất mẹ ngày về” về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “Mười đóa sen thơm” về các cô gái Ngã ba Đồng Lộc, và đến giờ là “Ru em nắm đất Truông Bồn” đã định hình tên tuổi của Phạm Phương Thảo ở lĩnh vực sáng tác. Kể về hậu trường đầy màu sắc tâm linh khi quay Album “Tri ân”, ca sĩ cho biết:  Khi quay ca khúc “Ru em nắm đất Truông Bồn” tại hang Dơi  (Vĩnh Phúc), trời mưa tầm tã, nhiều đường phố Hà Nội ngập, trời sầm xì kéo dài tưởng như không quay nổi. Thế nhưng, điều bất ngờ khi đoàn phim vẫn quyết định đặt máy quay và quay theo kế hoạch, thì khu vực tại Hang Dơi bỗng nhiên trời tạnh mưa, nắng hửng lên rất đẹp để quay hình.

Phạm Phương Thảo cũng không ngần ngại chia sẻ, cô là người tin vào tâm linh, cô luôn quan niệm cõi âm - dương luôn song hành và liên quan, tương tác lẫn nhau. Cõi âm vô hình nên chỉ có thể cảm nhận bằng đức tin và cái tâm mỗi người. Chính đức tin đó giúp cô tin rằng mình thành tâm sẽ được phù trợ. Sự thuận lợi trong suốt những ngày quay cũng là một sự “đãi ngộ” với lòng thành của cô.

N.Thủy

Từ khóa: Sao mai dân gianPhạm Phương Thảonhạc dân giantri ânTruông Bồn