Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Các chàng trai đội U23 VN làm lay động hàng triệu trái tim
27/01/2018 22:49
(HanoiTV) - Tinh thần và phong cách của U23 Việt Nam, trong những trận cầu qua, đã kết nối hàng triệu trái tim Việt, khơi lên niềm hứng khởi và thắp lên hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn.
Chia sẻ của TS Khuất Thu Hồng trên Facebook cá nhân.

Đó là một phần tâm sự của TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Nhà nghiên cứu giành phần lớn cuộc đời mình đấu tranh bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế cho biết, trong nhiều năm qua, bà đã tạm ngừng theo dõi các trận bóng "vì xem thấy nhạt, thấy thất vọng nhiều hơn là hứng khởi". Nhưng đội U23 đã làm bà thay đổi. "Tinh thần chiến đấu ngoan cường, quyết tâm chiến thắng và phong cách thi đấu văn minh, chơi đẹp của các bạn" đã khiến người phụ nữ mạnh mẽ phải thay đổi thói quen, xếp lại mọi công việc, và "không thể rời mắt khỏi màn hình trận bán kết và trận chung kết AFC 2018".

Và tự lúc nào, bà đã trở thành người hâm mộ của U23 Việt Nam: "Bao nhiêu lần trái tim mình như thắt lại, lồng ngực như bị bóp ngẹt. Bao nhiêu lần niềm vui vỡ oà như không thể chịu nổi. Bao nhiêu lần dòng lệ trào lên bờ mi - vì yêu thương, vì cảm phục và vì tự hào - không chỉ vì giải cao mà các bạn dành được mà hơn cả là vì yêu thương, cảm phục tự hào về phẩm chất tuyệt vời của những chàng trai đất Việt. Mong các bạn hãy tiếp tục tiến lên, với tinh thần và phong cách ấy".

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định, trên Facebook cá nhân: "Việt Nam chiến thắng". 

Đội tuyển U23 VN đã thi đấu kiên cường và nỗ lực trên cả khả năng trong 120 phút của trận chung kết và trước đó là những trận đấu đầy kịch tính với các đối thủ ngang sức ngang tài như U23 Australia, U23 Iraq, U23 Qatar.

Ngay sau khi U23 VN nhận giải Á quân AFC 2018, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã viết trên Facebook cá nhân: "Việt Nam chiến thắng". Đại sứ Minh Khôi đã cùng các cán bộ đại sứ quán đến Thường Châu để cổ vũ đội tuyển U23 VN. Hàng nghìn người Việt cũng đã có mặt tại sân vận động để tiếp sức cho những chàng trai tuyệt vời của bóng đá nước nhà. 

Ban huấn luyện và các cầu thủ U23 chụp ảnh kỷ niệm cùng tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Nhận định đó của nhà ngoại giao kỳ cựu hoàn toàn có cơ sở vì họ đã chiến thắng trong lòng người dân. Dù cú sút bóng vào phút cuối cùng của hiệp phụ thứ hai làm tan giấc mơ vô địch của U23 VN và cổ động viên, đa phần người hâm mộ đều cảm thấy tự hào và bày tỏ sự cảm ơn đối với những cố gắng không mệt mỏi của ban huấn luyện cũng như toàn bộ các cầu thủ và những người đi theo đoàn.

Đứng thứ hai ở giải AFC 2018 cũng là một chiến thắng xứng đáng với tâm nguyện mà các thế hệ cầu thủ trước còn để lại và thỏa "cơn khát" vươn ra châu lục của cổ động viên.

Sau hai giờ viết lời xin lỗi và cảm ơn, chia sẻ của thủ môn Bùi Tiến Dũng có gần 900.000 lượt tương tác và gần 134.000 lượt chia sẻ

Do đó, những lời xin lỗi và cảm ơn của các cầu thủ trên mạng xã hội nhanh chóng nhận được sự yêu mến và chia sẻ của các cổ động viên.

Đơn cử như tâm sự sau trận chung kết của thủ môn Bùi Tiến Dũng trên Facebook cá nhân với hơn 1,2 triệu lượt theo dõi, có tới gần 900 nghìn bấm nút tương tác và gần 134.000 lượt chia sẻ. Các bình luận bên dưới đều khẳng định họ yêu mến và vui sướng vì những gì Bùi Tiến Dũng và đồng đội của anh đã làm.

Ảnh chụp các bình luận trong Facebook của thủ môn Bùi Tiến Dũng
Các bình luận trên Facebook của tiền vệ Nguyễn Quang Hải đều bày tỏ yêu mến và động viên đội tuyển U23 VN. "Chiếc cúp cũng chỉ là món quà mà các anh muốn dành tặng người hâm mộ và đất nước," cổ động viên Sơn Thế viết: "Vậy thì chúng tôi không cần nó. Chúng tôi cần các anh".

Ngọc Trang

Từ khóa: U23 Việt NamNguyễn Quang HảiBùi Tiến Dũng