Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các cuộc vận động tranh cử của ông Trump khiến 30.000 người bị nhiễm COVID-19
03/11/2020 11:28
(HanoiTV) - Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford ước tính rằng các cuộc vận động tranh cử của ông Donald Trump đã góp phần khiến 30.000 người bị nhiễm Covid-19.
Đương kim Tổng thống Mỹ tại một cuộc vận động tranh cử

Bên ngoài hoặc trong nhà, tất cả đều gần nhau và ít đeo khẩu trang, đây là những điều kiện mà chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử kể từ mùa hè này.

Cho dù những người tham dự được đo thân nhiệt, được phân phối khẩu trang, nhưng tất cả dường như chỉ là chiếu lệ, khi một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanfordước tính rằng các cuộc vận động tranh cử được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9 đã góp phần làm 30.000 người bị nhiễm Covid-19 và trong đó có 700 người tử vong, có những người không nhất thiết phải tham gia.

Các nhà nghiên cứu kinh tế học đã phát triển một mô hình tính toán và nghiên cứu 18 cuộc mít tinh, đặc biệt so sánh dữ liệu sức khỏe của các hạt nơi tổ chức các cuộc tụ họp với những hạt có quỹ đạo tương tự về mức độ ô nhiễm.

Nhà Trắng, thông qua phát ngôn viên Judd Deere, đã tố cáo "một mô hình có thành kiến ​​chính trị dựa trên những giả định sai lầm để đổ lỗi cho những người ủng hộ ông Trump".

"Như Tổng thống đã nói, không thể chữa được, nặng hơn cả bệnh tật. Đất nước này phải cởi mở với các thực tiễn tốt nhất và tự do lựa chọn để hạn chế sự lây lan của Covid-19, ”ông Judd Deere nói thêm.

Tổng thống Mỹ, người rất hiếm khi đeo khẩu trang trong các sự kiện công khai, đã bị nhiễm Covid-19. Ông đã trải qua ba đêm trong bệnh viện và được điều trị bằng phương pháp điều trị thử nghiệm.

Nếu những con số mà các nhà nghiên cứu Stanford đưa ra chỉ là dự đoán thì dữ liệu thực vẫn tồn tại: ở Tulsa, Oklahoma, chính quyền địa phương đã lên án sự gia tăng ca nhiễm sau cuộc vận động do ông Donald Trump thực hiện tăng vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch ở Mỹ.

Tiến sĩ Bruce Dart, Giám đốc sở y tế Tulsa, ước tính rằng cuộc tụ tập có thể góp phần gây ra 261 trường hợp nhiễm virus trong một ngày ở hạt Tulsa, một kỷ lục kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe khi số lượng ca nhiễm giảm 20% trong khoảng thời gian từ ngày 28/06 đến ngày 4/07.

Ít nhất sáu trường hợp nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận trong nhóm vận động tranh cử của Donald Trump, bao gồm Kimberly Guilfoyle, bạn đồng hành của Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Mỹ. Herman Cain, một cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã chết vì Covid-19 vài tuần sau khi tham dự cuộc mít tinh.

Quốc Minh

Theo Paris Match

Từ khóa: Donald Trump