Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các cuộc tấn công vào nhà máy xăng của Ả Rập Xê-út ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu
15/09/2019 13:57
(HanoiTV) - Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào thứ Bảy, 14/9, vào các nhà máy sản xuất xăng dầu lớn ở Ả Rập Xê-út đang gây lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu.
Khói đen bốc lên sau khi nhà máy sản xuất dầu ở Ả Rập Xê-út bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Mặc dù mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng, nhưng các phương tiện truyền thông cho biết khoảng một nửa sản lượng sản xuất dầu thô của đất nước này đã bị gián đoạn. Theo đó, sản lượng xăng dầu của vương quốc này sẽ bị giảm khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trước đó đã gây ra hỏa hoạn tại các nhà máy xăng dầu của hãng Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais. Chính phủ Ả Rập Xê-út cho biết đám cháy hiện đang được kiểm soát. Abqaiq là nơi đặt một trong những nhà máy chế biến xăng dầu lớn nhất thế giới và được coi là huyết mạch của vương quốc về xuất khẩu dầu.

Phiến quân Houthi được Iran hỗ trợ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã sử dụng 10 máy bay không người lái để thực hiện các cuộc tấn công trên.

Các nhà máy bị tấn công cách các thành trì Houthi khoảng 1.200 km, nhưng các chuyên gia cho rằng phiến quân có máy bay không người lái có thể tiếp cận các mục tiêu tầm xa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công trên, viết rằng "Tehran đứng sau gần 100 cuộc tấn công vào Ả Rập Xê-út". Ông viết thêm: "Iran hiện đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ Yemen." Ông Pompeo kêu gọi tất cả các nước lên án Iran về các vụ tấn công, nói rằng Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh của mình để buộc Tehran phải chịu trách nhiệm.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với Hoàng Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman qua điện thoại vào thứ Bảy, 14/9. Qua đó, Tổng thống Trump lên án các vụ tấn công và nói với hoàng tử rằng Washington sẵn sàng hợp tác với vương quốc để đảm bảo an ninh.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ đã chuẩn bị triển khai các nguồn lực để bù đắp bất kỳ sự gián đoạn nào đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Ả Rập SaudiẢ Rập Xê-úttấn công nhà máy dầu khíxăng dầu thế giới