Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu nước
07/11/2019 16:47
(HanoiTV) - Một ly nước ngọt tinh khiết đem lại sự sảng khoái hơn là một tách cà phê. Song thực tế, nhiều người trong chúng ta lại không cung cấp đủ cho cơ thể thứ chất lỏng quan trọng này.

1. Cảm giác khô miệng

Đây là một triệu chứng rõ ràng của tình trạng cơ thể thiếu nước. Đương nhiên, khi có cảm giác này, bạn đi tìm đồ uống, nhưng nước trái cây hoặc soda chỉ cung cấp một giải pháp tạm thời cho vấn đề. Uống nước bôi trơn màng nhầy của miệng và cổ họng và đảm bảo hydrat hóa lâu dài.

2. Làn da khô

Da là cơ quan rộng nhất của cơ thể và rõ ràng nó cần được ngậm nước. Da khô là một trong những triệu chứng đầu tiên của mất nước hoàn toàn, một vấn đề có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng. Thiếu nước cũng có nghĩa là thiếu mồ hôi, điều đó có nghĩa là cơ thể không còn có thể tự làm sạch - đổ mồ hôi làm điều này, giống như đi tiểu - hoặc loại bỏ mỡ thừa , cũng không điều nhiệt. Một giải pháp cho tất cả những vấn đề này rất đơn giản: uống nhiều nước hơn.

3. Khát nước bất thường

Không giống như bị khô miệng. Người đã bị nôn nao, cảm giác không thể làm dịu cơn khát của mình, thậm chí uống một lượng lớn nước. Rượu làm mất nước cơ thể và não gửi tín hiệu cảnh báo. Lắng nghe cơ thể của bạn, cơ thể biết những gì nó cần.

4. Cảm thấy mắt bị khô

Một trong những dấu hiệu thiếu nước trong cơ thể là cảm giác khô mắt. Không có đủ nước, ống dẫn nước mắt sẽ khô và điều này có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn, đặc biệt nếu bạn đeo kính áp tròng.

5. Đau khớp

Cấu tạo của các khớp và sụn là 80% nước, và khớp của cơ thể chúng ta rất quan trọng, vì nó cho phép xương của chúng ta không cọ xát lẫn nhau mỗi khi chuyển động. Bằng cách duy trì mức độ hydrat hóa tốt trong cơ thể, các khớp có thể chịu được các cú sốc được tạo ra bởi các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc mạnh, chẳng hạn như chạy hoặc ngã.

6. Khối lượng cơ bắp giảm

Cơ bắp cũng bao gồm chủ yếu là nước. Do đó, càng có ít nước trong cơ thể, sẽ càng có ít cơ bắp. Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục không chỉ cần thiết mà còn làm giảm khả năng viêm và đau liên quan đến tập thể dục.

7. Mất nhiều thời gian lành vết thương hơn người khác

Nước giúp loại bỏ độc tố. Các cơ quan hoạt động một mình để lọc những gì chúng cần, nhưng nếu không có nước, cơ chế này không thể hoạt động bình thường. Khi thiếu nước, các bộ phận cơ thể sẽ "hút" nước mà nó tìm thấy, ví dụ như trong máu, và đây là khởi đầu của một danh sách dài các vấn đề.

8. Mệt mỏi và buồn ngủ

Khi cơ thể bắt đầu hút nước từ máu, mất nước sẽ tạo ra tình trạng thiếu oxy cho tất cả các cơ quan. Thiếu oxy này gây buồn ngủ và mệt mỏi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy ngày càng mệt mỏi hơn và cà phê sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong thời gian dài.

9. Luôn đói

Một cơ thể mất nước có thể gửi tín hiệu đói. Bạn sẽ muốn mở tủ lạnh hoặc ăn bất cứ thứ gì. Tốt hơn là nên chứa và uống một ly nước vì đây là thứ mà cơ thể bạn cần.

10. Rối loạn tiêu hóa

Việc làm ẩm niêm mạc miệng có tầm quan trọng đặc biệt, bởi vì đó là cách toàn bộ quá trình tiêu hóa bắt đầu. Nếu không có sự làm ẩm cần thiết này, mật độ của niêm mạc dạ dày sẽ giảm và các ống dẫn dạ dày gây tổn thương cho các cơ quan nội tạng, dẫn đến những gì thường được gọi là ợ nóng và khó tiêu.

11. Triệu chứng lão hóa sớm

Lượng nước mà cơ thể chúng ta có thể chứa giảm theo tuổi tác. Khi chúng ta già đi, cần phải tăng tiêu thụ nước. Mặc dù các triệu chứng lão hóa sớm hầu hết được nhìn thấy bên ngoài, nhưng thiệt hại do mất nước gây ra cho các cơ quan cơ thể sẽ được cảm nhận trong thời gian dài. Để giảm thiểu loại rủi ro này, cần có thói quen tốt tiêu thụ chất lỏng, và đặc biệt là nước, trong suốt cuộc đời.

12. Thay đổi thói quen

Nhiều người cho rằng, mình luôn uống đủ nước. Đừng chủ quan vì bận rộn của cuộc sống khiến chúng ta quên nhiều thứ. Hãy tập lập một thói quen thường xuyên uống nước, đừng để có triệu chứng mới tìm đến nước.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

Từ khóa: cơ thể thiếu nước