Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các địa điểm du lịch của Trung Quốc bắt đầu đông nghịt người trở lại
07/04/2020 20:47
(HanoiTV) - Một lượng lớn người dân đổ về các địa điểm du lịch nổi tiếng và các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, bất chấp cảnh báo từ các cơ quan y tế rằng mỗi nguy cơ lây nhiễm của đại dịch coronavirus còn lâu mới hết

Hình ảnh từ công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy vào thứ Bảy ngày 4/4 cho thấy hàng ngàn người đeo khẩu trang chen chúc nhau, mong muốn trải nghiệm những giờ phút ngoài trời sau nhiều tháng hạn bị chế đi lại do các biện pháp phong toả. 

Du khách trung Quốc đổ tới công viên núi Hoàng Sơn của tỉnh An Huy vào ngày 4/4, vượt quá giới hạn cho phép 20.000 người.

Thật là vội vàng khi dân đổ đến các điểm du lịch nổi tiếng từ lúc 7:48 sáng, còn các nhà quản lý công viên thì lại có một bước đi khác thường khi đưa ra thông báo tuyên bố rằng công viên đã đạt tới 20.000 người mỗi ngày và sẽ không tiếp nhận thêm khách nào nữa.

Trong khi đó tại khu vực bến Thượng Hải nổi tiếng một lần nữa lại chật cứng người mua sắm và khách du lịch, sau nhiều tuần gần như bị bỏ hoang. Nhiều nhà hàng của thành phố đã bị đóng cửa chỉ vài ngày trước đây dường như cũng đang dần mở cửa trở lại với điều kiện khách phải đặt bàn trước. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, khi người dân ở đây đổ đến các công viên và các điểm công cộng của thành phố. Sự quay trở lại đột ngột với cuộc sống thường nhật diễn ra hơn ba tháng sau khi virus này được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. 

Đám đông tụ tập tại một con phố ở Bắc Kinh để vui chơi lễ Thanh minh hôm 6 tháng 4, sau nhiều tuần lo ngại về coronavirus.

Sự bùng phát dịch bệnh covid-19, kể từ khi lan rộng ra khắp thế giới và khiến hơn một triệu người lây nhiễm, cho thấy phần lớn Trung Quốc thất bại trong nỗ lực ngăn chặn truyền bệnh.

Vào lúc cao điểm, hàng ngàn trường hợp mới được ghi nhận ở Trung Quốc mỗi ngày. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại đáng kể. Ngày hôm qua, Trung Quốc đã báo cáo chỉ có 39 trường hợp mới, hầu hết các ca nhiễm đều từ nước ngoài về. Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 82.641 trường hợp và 3.335 người chết.

Nhưng trong khi chính phủ đang dần nới lỏng các hạn chế, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã kêu gọi công chúng cần tiếp tục thận trọng.

Clip đường phố nhộn nhịp trở lại ở Trung Quốc. 

Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với tờ Health Times hôm thứ Năm rằng Trung Quốc vẫn chưa cho thấy sự kết thúc của dịch. "Trung Quốc chưa đến gần với việc hết dịch nhưng đã bước sang một giai đoạn mới. Với dịch bệnh toàn cầu đang hoành hành, Trung Quốc chưa đi đến hồi kết", ông nói.

Với số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc được báo cáo giảm, chính phủ đã bắt đầu nỗ lực để khởi động lại các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của đất nước.

Sự gián đoạn trong nhiều hoạt động đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế nước này, dẫn đến những lo ngại về thiệt hại lâu dài.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc mở cửa trở lại quá nhanh và điều này làm dấy lên lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai ở đây.

Theo truyền thông nhà nước, kế hoạch mở lại các rạp chiếu phim ở Trung Quốc cũng đã bị hủy bỏ vào cuối tháng 3, chưa đầy hai tuần sau khi chúng được yêu cầu hoạt động trở lại. Cùng lúc, nhiều điểm du lịch ở Thượng Hải đã mở cửa chỉ 10 ngày trước khi họ đóng cửa lại vào ngày 31 tháng 3.

Sau khi hình ảnh về đám đông tại Hoàng Sơn xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, tờ Nhân dân Nhật báo đã đưa ra lời cảnh báo ngắn gọn trên mạng xã hội đối với khách du lịch: "Đừng tụ tập!". Trong một bài bình luận được đăng trên trang web của tờ báo này, một người viết nêu ý kiến ​​cho biết một mặt thông cảm với những người dân muốn được ra ngoài sau thời gian bị cách ly, một mặt nhấn mạnh đây chưa phải là lúc để ngừng "cảnh giác". "Nếu có những người mang mầm bệnh không có triệu chứng xuất hiện trong các cuộc tụ họp quy mô lớn, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng", bài báo viết. 

Theo Nhân dân nhật báo, ngay sau đó khu du lịch Hoàng Sơn thông báo sẽ ngừng đón khách.

K.T

Từ khóa: