Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các làng nghề Hà Nội vẫn gặp khó khăn do dịch Covid-19
23/05/2020 18:35
(HanoiTV) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, dịch bệnh Covid-19 đã có một số tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ kinh doanh phi nông nghiệp ở nông thôn, trong đó có các làng nghề.

Hiện nay Hà Nội có 1.350 làng nghề trong đó có 308 làng nghề truyền thống. Do tác động của dịch Covid-19, các làng nghề đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ nhân lực, nguyên liệu cho đến đầu ra sản phẩm một số làng nghề hoạt động gần như ngưng trệ hoàn toàn. Đây cũng là thực trạng chung của các làng nghề trên địa bàn Hà Nội trong thời điểm hiện nay.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Chương Mỹ, Hà Nội.

Với nhiều làng nghề tham gia xuất khẩu hàng hóa thì đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, doanh thu, mà còn ảnh hưởng đến việc làm thu nhập của hàng trăm nghìn lao động nông thôn, do việc phòng, chống dịch là yêu cầu bắt buộc của toàn xã hội.

Các đối tác ngừng nhập hàng, hàng sản xuất ra phải lưu kho, nên đa phần các cơ sở sản xuất phải tạm đóng cửa không có đơn hàng mới mà chỉ hoàn thành các đơn hàng đã ký từ trước. Nguyên vật liệu đầu vào của một số mặt hàng sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài cũng bị thiếu hụt.

Một số làng nghề gần như bị đình lại, với năng lực sản xuất, nhất là nhân công lao động bị giảm bớt, do đó các làng nghề này cũng phải sản xuất cầm chừng. Một số làng nghề chỉ sản xuất cho những đơn hàng nhỏ, lẻ trong nứơc. Các đối tác ngừng nhập hàng, hàng sản xuất ra phải lưu kho, nên nhiều cơ sở sản xuất làng nghề phải tạm đóng cửa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội kiến nghị trong khi các Sở, ngành sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch covid-19 để kịp thời có những tham mưu, đề xuất về chính sách phù hợp thì các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố cũng cần chủ động thúc đẩy tiến độ ký kết các hợp đồng xuất khẩu; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết và hàng hóa để xuất khẩu ngay sau khi các nước bị phong tỏa vì dịch covid-19 mở cửa trở lại.

Từ khóa: covid19 làng nghề Hà nội vẫn gặp khóLàng nghề Hà Nội sau covid19