Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ: TikTok có thể đe dọa an ninh quốc gia
26/10/2019 23:04
(HanoiTV) - TikTok, Hồng Kông (CNN Business), ứng dụng lan truyền video ngắn, nơi hàng triệu thanh thiếu niên đăng các video hài được trên nền những bài nhạc hay, đang đối mặt với sự phản ứng dữ dội ngày càng tăng ở Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cảnh báo rằng ứng dụng này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia, và đang kêu gọi các cơ quan quản lý, cơ quan tình báo điều tra mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Tom Cotton muốn cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá rủi ro an ninh quốc gia của TikTok và các nền tảng thuộc sở hữu khác của Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố ngày 24/10 rằng các ứng dụng đó có thể được sử dụng để theo dõi công dân Mỹ hoặc trở thành mục tiêu của các chiến dịch ảnh hưởng nước ngoài như các chiến dịch can thiệp của Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ .

TikTok, thuộc sở hữu của công ty mẹ Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã bùng nổ và trở thành một trong số ít các ứng dụng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc đạt được sức hút lớn ở các nước phương Tây.

Theo công ty dữ liệu di động Sensor Tower, ứng dụng này đã được tải xuống 177 triệu lần trong quý trước, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng nó vẫn là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ hai trên toàn thế giới, chỉ sau nền tảng nhắn tin Facebook ( FB ) thuộc sở hữu của WhatsApp. Tik tok cũng kiếm được 40 triệu đô la doanh thu trên cửa hàng Ứng dụng iOS vào quý trước và đã thu hút khoảng 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ.

Ứng dụng TikTok hiện có một tỷ người dùng trên toàn thế giới

TikTok không khả dụng ở Trung Quốc, mặc dù ByteDance sở hữu một phiên bản nội địa của ứng dụng có tên Douyin. Bởi vì công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, nên có thể buộc phải "hỗ trợ và hợp tác với tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát", các thượng nghị sĩ nói trong một lá thư cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ rằng "không có Cơ chế pháp lý để các công ty Trung Quốc kháng cáo nếu họ không đồng ý với yêu cầu. "

TikTok tuyên bố rằng họ lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ và sao lưu tại Singapore. "Các trung tâm dữ liệu của chúng tôi nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào của chúng tôi tuân theo luật pháp Trung Quốc", "Hơn nữa, chúng tôi có một đội ngũ kỹ thuật chuyên dụng tập trung vào việc tuân thủ các chính sách an ninh mạng mạnh mẽ, thực hành bảo mật và bảo mật dữ liệu."

Đầu tháng 10, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đã kêu gọi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, trong đó bác bỏ việc mua các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài, để xem xét việc mua lại ứng dụng đối thủ của TikTok là Music.ly . Yêu cầu của ông được đưa ra sau khi Washington Post đăng một câu chuyện điều tra sự thiếu vắng các bài đăng về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trên TikTok, so với các nền tảng truyền thông xã hội khác như Twitter ( TWTR ) và Facebook. "Tiếp tục có nhiều bằng chứng ngày càng lớn cho thấy nền tảng của TikTok cho các thị trường phương Tây, bao gồm cả những người ở Hoa Kỳ, đang kiểm duyệt nội dung không phù hợp với các chỉ thị của Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc", - ông Rubio nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

TikTok cho biết trong tuyên bố ngày 25/10 rằng họ không xóa nội dung dựa trên sự nhạy cảm liên quan đến Trung Quốc. "Chúng tôi chưa bao giờ được chính phủ Trung Quốc yêu cầu xóa bất kỳ nội dung nào và chúng tôi sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu", TikTok cho rằng nhóm kiểm duyệt Hoa Kỳ nên "xem xét nội dung tuân thủ chính sách của Hoa Kỳ - giống như các công ty Hoa Kỳ khác trong không gian của chúng tôi."

Vũ Ngọc Anh

Theo CNN.

Từ khóa: