Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách do dịch COVID-19
15/02/2020 12:14
(HanoiTV) - Lượng khách đến các cảng hàng không đã sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng từ dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) nên các đơn vị hàng không cần tái cơ cấu thị trường.
Lượng khách đến các cảng hàng không đã sụt giảm nghiêm trọng. 

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019 do dịch viên đường hô hấp cấp (dịch bệnh COVID-19).

“Khách quốc tế cũng sẽ ít người mới đến Việt Nam do lo ngại dịch COVID-19 nên trong 1-2 tháng tới lượng khách sẽ còn giảm, chỉ có khách đã đến nước ta trước thời điểm dịch và sau đó sẽ đi. Hành khách giảm mạnh tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh,” ông Thanh bày tỏ lo ngại.

Đơn cử, tại sân bay Cam Ranh thực tế đã vắng và thưa thớt các “thượng đế” bởi sân bay này có tới 60% thị phần khách đến từ Trung Quốc, còn lại là nội địa. Hiện tại, lượng khách dao động chỉ gần 20%. Giữ ổn định nhất là Nội Bài, mỗi ngày có 530-540 lượt chuyến bay, giảm khoảng 100 chuyến so với dịp cao điểm Tết Canh Tý

Cho rằng dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng sâu rộng tới kết quả sản xuất kinh doanh của ACV cũng như các hãng hàng không, theo ông Thanh sắp tới phải điều chỉnh kế hoạch. ACV phối hợp với các hãng hàng không để tìm thị trường để “biến nguy thành cơ” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đưa ra bài học hồi dịch SARS nếu phụ thuộc quá vào thị trường Trung Quốc thì thị phần các hãng hàng không sẽ lao đao, vị Chủ tịch ACV tiết lộ, thời gian đó, ngành hàng không đã có đợt tái cơ cấu thị trường để không bị ảnh hưởng từ bất kỳ một thị trường nào đó sẽ dẫn tới sụp đổ thị trường hàng không Việt.

“Các hãng hàng không cần có định hướng để chuyển sang tăng cường các thị trường khác như các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận nhiều hơn các hãng bay từ thị trường khác thay vì Trung Quốc nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19,” ông Thanh nói.

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do dịch COVID-19 ở sân bay Nội Bài vào sáng 13/2 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, sau đợt dịch này Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã làm việc kỹ với ACV về kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Anh cũng yêu cầu ACV chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh, quán triệt cán bộ công nhân viên phòng dịch cho mình và khách bay qua cảng; chuẩn bị các phương án đưa công dân nước bạn về nước và ngược lại, phát triển thêm thị trường, tính toán hiệu quả kinh doanh cao nhất.

“Đây là giai đoạn nhiều thách thức và khó khăn với các hãng hàng không nhưng đồng thời cũng là cơ hội để xây dựng các chiến lược trong giai đoạn dài,” ông Hoàng Anh nhận định./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: COVID-19hàng không Việt Nam