Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các thực phẩm giải độc gan
25/03/2020 08:00
(HanoiTV) - Lá gan còn được mệnh danh là "nhà máy lọc hóa chất", với chức năng cực kỳ quan trọng đối với cơ thể sống của chúng ta. Bảo vệ lá gan chính là bảo vệ sự sống và sức khỏe của chính bạn.
Ảnh minh họa

Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong sức khỏe gan. "Điều gì có hại cho gan, dường như là hiển nhiên phải hạn chế rượu, thực phẩm quá giàu đường, chất béo, và tránh tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp hoặc chế biến sẵn, thường quá giàu chất phụ gia. Chế độ ăn uống kém cân bằng". Giáo sư Patrick Marcellin, bác sĩ chuyên khoa gan tại Bệnh viện Beaujon, phát biểu tại Hội nghị Gan mật Paris (Hội nghị quốc tế thường niên về bệnh gan), lần thứ 13 diễn ra vào ngày 13 và 14/01/ 2020 tại Paris. Mặt khác, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa , khoáng chất (magiê, canxi, phốt pho, sắt) và vitamin (A, B và C) có lợi cho gan. Chúng giúp làm sạch độc tố và bảo vệ gan.

1. Sôcôla đen

" Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, sô cô la, với điều kiện là loại đen và với hàm lượng ca cao lớn hơn 70% là tốt cho gan. Magiê có trong Socola có tác dụng bảo vệ cơ quan này.

Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào gan, loại bỏ một số độc tố và hạn chế sự viêm nhiễm đối với. Những chất này còn có tác dụng chống trầm cảm và tăng cường sinh lực ", Giáo sư Patrick Marcellin chia sẻ.

2. Các loại hạt

Các hạt có dầu (quả óc chó, hạt Brazil, quả hồ đào, macadamia, hạt phỉ, hạnh nhân ...) rất phong phú chất phốt pho, loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phốt pho giúp chuyển hóa lipid, do đó tiêu hóa và phân giải chất béo và ngăn chúng tích tụ trong gan. Không có phốt pho, gan của chúng ta sẽ bị quá tải chất béo và chúng ta sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn (ví dụ như gan nhiễm mỡ).

3. Sữa: phô mai dê

Trước đây, sữa là một thực phẩm cao quý. Ngày nay, nó không còn thông dụng vì được coi là quá béo và khó tiêu hóa.

Hậu quả: Nhiều người rất thiếu canxi , một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và sức mạnh của xương và răng, đông máu, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormone. Các sản phẩm sữa, cho dù sữa, phô mai hoặc sữa chua không có hại cho sức khỏe. Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và thậm chí có lợi cho gan . Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên các sản phẩm sữa ít lipit (cancoillotte hoặc sữa dê tươi ...).

4. Trà xanh

Trà, và đặc biệt là trà xanh, rất giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử này giúp kích hoạt và giải độc gan, và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ , viêm gan ...).

Ngoài ra, hàm lượng polyphenol được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm mức độ lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó cũng là một chất chống ung thư tốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

"Chúng tôi thấy rằng ở các quốc gia tiêu thụ nhiều trà, số lượng người mắc bệnh gan thấp hơn ", bác sĩ chuyên khoa gan nói.

Một Nghiên cứu năm 2017 của Hà Lan được công bố trên Tạp chí Gan học cho thấy tiêu thụ thường xuyên trà xanh (hơn 3 cốc mỗi ngày) làm giảm nguy cơ cứng gan (gan càng cứng, nguy cơ bị xơ hóa càng cao và do đó càng có nguy cơ nhiễm mỡ, thậm chí xơ gan ).

* Cảnh báo: " Một số loại trà thảo dược hoặc thuốc sắc, ví dụ như atisô, được bán trong các khoa dược như thuốc bảo vệ gan ". Chúng kích thích tế bào gan và giúp điều trị rối loạn chức năng gan (suy gan ... không thể nói rằng những sản phẩm này có hại cho gan, mặt khác, hiệu quả của chúng chưa bao giờ được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học ", chuyên gia nói.

5. Nội tạng

Gan cần sắt : sắt được lưu trữ chủ yếu ở gan, nhờ vào ferritin , một loại protein đảm bảo việc vận chuyển sắt trong hemoglobin khi cần thiết.

" Trong trường hợp thiếu sắt, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và các tế bào gan có thể bị trục trặc đôi chút. Ngoài ra, gan có thể lấy sắt cần thiết mà không có nguy cơ quá tải (trừ trường hợp bị bệnh di truyền học được gọi là hemochromatosis ), vì vậy hãy chắc chắn ăn đủ thịt, đặc biệt là thịt đỏ (thịt bò) hoặc nội tạng, rất giàu chất sắt", bác sĩ chuyên khoa gan giải thích.

* Cảnh báo: Dư thừa thịt đỏ có thể gây viêm. WHO và Viện Ung thư Quốc gia Pháp khuyên các cá nhân nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ( không quá 500 g mỗi tuần ), ưu tiên tiêu thụ thịt gia cầm và xen kẽ với cá, trứng, động vật có vỏ, cũng giàu chất sắt và protein.

6. Trái cây màu đỏ

Các loại trái cây màu đỏ, chẳng hạn như blackcurrant, quả việt quất hoặc dâu tây, đặc biệt giàu vitamin C.

"Chúng sẽ có ích cho việc cải thiện sức khỏe gan và chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào, đặc biệt là gan ", Giáo sư Marcellin nói.

Tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm và tổn thương tế bào gan .

Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giải độc gan và chiến đấu chống lại các gốc tự do. "Lưu ý rằng chúng ta cần một đến hai gram vitamin C mỗi ngày", ông Marcellin nói thêm.

• Trái cây có múi cũng rất giàu vitamin C: các loại chanh (53 mg vitamin C mỗi 100 gram), bưởi (42 mg mỗi 100 g), cam (40 mg mỗi 100 g), quả kiwi (93 mg mỗi 100 g), vải thiều (71,5 mg mỗi 100 g).

• Rau giàu vitamin C nhất: Tiêu vàng (184 mg mỗi 100 g), bông cải xanh (106 mg mỗi 100 g) và mầm Brussels (103 mg mỗi 100 g).

7. Cà phê

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng họ không nên uống cà phê nếu họ có vấn đề về gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine, một chất chống oxy hóa, kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng bảo vệ ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, như NASH , muốn khôi phục lá gan.

Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, hai đến ba tách mỗi ngày (không có đường), cải thiện sức khỏe gan.

Quốc Minh

Theo TOP Santé

Từ khóa: Lá gan