Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách chọn bánh trung thu vừa ý, đảm bảo an toàn sức khỏe
23/08/2019 07:08
(HanoiTV) - Vào dịp này, rất nhiều các loại bánh trung thu từ các thương hiệu lớn, các nhà hàng, khách sạn hay cả những cá nhân đều đua nhau tung ra thị trường. Tuy nhiên, để lựa chọn được những chiếc bánh vừa ý, ngon, hợp vệ sinh mà lại đảm bảo yếu tố thẩm mỹ thì luôn khiến người tiêu dùng phải băn khoăn.

Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Rồi điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, mỗi người tiêu dùng cần biết cách chọn mua các loại hàng hoá, bánh kẹo, bánh Trung thu và sử dụng bánh kẹo, bánh Trung thu đảm bảo ATVSTP.

Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có vỏ bánh vàng đều, da bánh mỏng, khi cắt bánh ra, nhân bánh không bị nát rời, vụn.

Người tiêu dùng, nên chọn mua bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng của các cơ sở có tên tuổi, đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải có ghi đầy đủ ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Bánh Trung thu để lâu hoặc bảo quản ở nơi nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra kỹ trước khi mua dù bánh vẫn còn hạn sử dụng. Không mua, không nên sử dụng các loại bánh trung thu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bánh trung thu không bảo quản dài được (hạn sử dụng chỉ 1 - 2 tháng). Ảnh: Internet

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau đây:

Đối với bánh nướng: Nên chọn bánh trung thu có độ bóng vừa phải, khi ấn vào, bánh mềm và có độ đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Không nên chọn những chiếc bánh có vỏ ngoài quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.

Đối với bánh dẻo: Nên chọn bánh có phủ ít bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào, vỏ bánh mềm nhưng không dính, nhão là được.

Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: nhãn mác, bao bì phải có tên nhà sản xuất, nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng,...

Sản phẩm phải có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Nơi bày bán bánh phải hợp vệ sinh, bánh phải được che đậy tránh mưa nắng, bụi bẩn, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị ẩm mốc, và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không được chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng,…

Người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng; tuyệt đối không được chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc,… Ảnh minh họa (Internet)

Cách bảo quản bánh trung thu:

Bánh nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc; đồng thời, hãy đặt bánh ở trên cao, che đậy cẩn thận nếu như trong nhà có nhiều chuột và các loại côn trùng khác.

Mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn

Ngăn mát tủ lạnh sẽ là một nơi lý tưởng để giữ bánh. Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát, khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô cứng.

Khi bạn đã bóc bánh ra, nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày sau, để đảm bảo được hương vị cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Vương Ngọc

(Tổng hợp)

Từ khóa: Bánh trung thucách chọn bánh trung thuTết Trung thuđảm bảo ATVSTPbánh nướngbánh dẻobảo quản bánh trung thu