Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách chữa cảm cúm khi giao mùa bằng phương pháp Đông y
25/10/2020 08:00
(HanoiTV) - Cảm cúm Đông y gọi thường gọi phong hàn. Nguyên nhân chính là do bộ máy hô hấp kém nên vi khuẩn, virut trong không khí thâm nhập cơ thể khi sức đề kháng giảm sút hoặc bị viêm niêm mạc mũi, họng, amidan... mà xuất hiện cảm cúm.

Bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường- Trưởng khoa Châm cứu và Phục hồi chức năng- Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông cho biết, để chữa cảm cúm khi giao mùa, trong Đông y có nhiều phương pháp như xoa bóp, đánh gió, xông hơi, trích máu, châm cứu...

Dưới đây là những tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, giúp quí vị biết cách tự điều trị khi bị cảm cúm.

Cảm lạnh và cúm vốn là chứng bệnh khá phổ biến ở cộng đồng và gần như ai cũng từng bị mắc ít nhất 1 lần trong đời. Bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa và đa số có thể tự khỏi. Tuy nhiên cảm lạnh – cảm cúm vẫn có thẻ khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đén cuộc sống. Thậm chí nhiều trường hợp mắc cúm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bỏi vậy phòng và điều trị cảm lạnh, cảm cúm theo y học cổ truyền đóng vai trò quan trọng trên thực tế.

Châm cứu – xoa bóp bấm huyệt

Có thể châm cứu, xoa bóp bấm huyệt

các huyệt: Hợp cốc, phong trì.

Nhức đầu day bấm huyệt: Bách hội, Thái dương.

Ho nhiều day bấm huyệt:  Xích trạch, Thái uyên.

Ngạt mũi day bấm huyệt: Nghinh hương.

Đối với các trường hợp cảm lạnh có thể dùng phương pháp cứu ngải. Hơ điếu ngải vào các huyệt kể trên để gia tăng tác dụng tán hàn.

Phương pháp dùng thuốc

Đông Y có thể dùng các bài thuốc như Hương tô tán, Ma hoàng thang để điều trị chứng cảm lạnh. Tang cúc ẩm, Ngân kiều tán để trị chứng cảm phong nhiệt – cảm cúm…

Tuy nhiên các bài thuốc này cần có các bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền kê đơn.

Trong trường hợp điều trị tại nhà, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có thành phần thuốc đông y bào chế sẵn như Cảm xuyên hương, siro ho, Viên nang mẫu đơn, Cảm cúm bốn mùa, Giải cảm Liên ngân…

Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng các cách đơn giản hơn như uống trà gừng đối với các trường hợp cảm lạnh nhẹ hoặc mới cảm lạnh.

Thời tiết giao mùa cũng là lúc nhiều người bị nhiễm lạnh, hay còn gọi là cảm phong hàn. Trong dân gian vẫn thường gọi cảm cúm.
Bệnh nhân đau đầu, chảy nước mắt mũi, có thể  ho và sốt nhẹ. Thường kèm thêm triệu chứng nhức mỏi vai cổ gáy.
Xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu là những phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh cảm cúm khi giao mùa. bệnh nhân cần giữ ấm và ăn uống bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đẻ nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tuyết Mai

Từ khóa: