Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách để loại bỏ dị vật mắc kẹt trong mắt
14/09/2020 18:21
(HanoiTV) - Khi bụi bay vào mắt hoặc một vật thể nhỏ bé nào đó mắc kẹt trong mắt của bạn, cách nào an toàn và đúng phương pháp để loại bỏ những vật thể đó ra khỏi mắt của bạn.

Thông thường, lông mi, mí mắt và nước mắt của chúng ta phối hợp với nhau để ngăn các vật thể xâm nhập vào mắt hoặc nhanh chóng đào thải chúng ra ngoài nếu chúng lọt vào. Tuy nhiên, khá thường xuyên khi một mảnh cát nhỏ hoặc bụi bay vào mắt bạn chẳng hạn như khi đi xe đạp hoặc khi bạn ở bãi biển. Điều này có thể làm hỏng bề mặt của giác mạc, có thể gây đau đớn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách lấy nó ra càng sớm càng tốt.

1. Khi nào bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Sẽ có lúc bạn không thể tự mình loại bỏ chất gây kích ứng khỏi mắt và việc tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức là cần thiết. Hãy xem xét các trường hợp sau:

- Dung môi hóa học dính vào mắt bạn.

- Một vật lạ bay vào mắt với tốc độ cao.

- Một mảnh thủy tinh hoặc kim loại rơi vào mắt.

Nếu đó là một ít bụi hoặc cát, bạn có thể muốn tự mình lấy ra trước. Nhưng nếu sau khi xả nước, bạn vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng như mẩn đỏ, thị lực bất thường hoặc đau, hãy gọi bác sĩ để kiểm tra.

2. Rửa tay trước khi chạm vào mắt:

Bước này rất dễ bị quên, đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn loại bỏ chất kích ứng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là trước khi chạm vào mắt, tay của bạn phải không có vi trùng. Bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn không mong muốn hoặc thậm chí nhiều bụi bẩn từ tay vào mắt.

3. Cố gắng chớp mắt và để nước mắt rửa sạch. Không dụi mắt :

Dụi mắt là một phản ứng tự nhiên mà hầu như ai cũng có khi cảm thấy có vật gì đó rơi vào mắt mình. Nhưng điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn cho mắt của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc này và cố gắng loại bỏ cát hoặc bụi bằng cách chớp mắt nhiều lần. Đây là cách bình thường mà cơ thể bạn giữ cho đôi mắt của bạn được an toàn trước những vật thể nguy hiểm tiềm ẩn và nó có thể chỉ là một mẹo để giải phóng mắt bạn khỏi chất kích ứng.

4. Xem liệu bạn có thể phát hiện ra điều gì lọt vào mắt mình không :

Khi bạn đã ở một nơi đủ ánh sáng, chỉ cần nhìn lên, rồi nhìn xuống và sang hai bên. Xem liệu bạn có thể phát hiện ra đối tượng ngay lập tức không. Nếu bạn không thể tìm thấy nó ngay lập tức, nó có thể nằm ở bên trong của một trong các mí mắt. Để kiểm tra phần nắp trên, bạn có thể đặt một cái que ở bên ngoài và nhẹ nhàng gập mý mắt lại trên chiếc que. Sau đó, nhìn xuống và xem nếu bạn có thể tìm thấy nó. Đối với mi dưới, đầu tiên, bạn nhìn lên trên rồi nắm mi dưới, nhẹ nhàng kéo xuống.

5. Lấy các hạt cát hoặc bụi nhỏ ra bằng sử dụng que bông ngoáy tay:

Nếu phát hiện có dị vật bên trong mí mắt, bạn có thể cố gắng lấy ra bằng đầu bông ngoáy tai ẩm. Giữ mi mắt của bạn bằng một ngón tay và sau đó đặt bông ngoáy vào mi mắt của bạn. Với một chuyển động lăn tròn con ngươi, tránh xa mắt, bạn có thể loại bỏ chất kích ứng một cách an toàn.

6. Nhúng mắt vào nước sạch:

Đơn giản chỉ cần lấy cho mình một bát nước và úp đầu vào đó với mắt mở. Di chuyển mắt của bạn xung quanh để nước có thể rửa sạch tất cả các bộ phận. Khi thức dậy, hãy chớp mắt vài lần và kiểm tra xem chất kích thích đã biến mất chưa. Lựa chọn thứ hai là giương mắt vào dòng nước chảy, từ vòi hoặc vòi hoa sen. Giữ mi mắt dưới hơi hướng xuống, đầu nghiêng sang một bên. Để một dòng nước nhỏ rửa trôi vật thể không mong muốn.

7. Rửa mắt của bạn trong một khoảng thời gian thích hợp:

Điều quan trọng là phải biết mắt bạn cần rửa trong bao lâu. Đối với bất cứ thứ gì gây kích ứng nhẹ, như xà phòng rửa tay hoặc dầu gội đầu, chỉ cần 5 phút là đủ. Khi hóa chất dính vào mắt, hãy đảm bảo bạn rửa sạch chúng trong ít nhất 15 phút. Đối với các chất kiềm thâm nhập (ví dụ như natri hoặc canxi hydroxit), rửa sạch trong ít nhất 60 phút. Và hãy nhớ rằng, khi bị hóa chất vào mắt, bạn luôn phải đi khám.

8. Có một người giúp đỡ bạn:

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn luôn có thể nhờ một người bạn giúp cho mình. Người này có lẽ đã bình tĩnh hơn một chút và có thể tìm kiếm vật thể trong mắt bạn. Kéo mí mắt của bạn xuống và nhìn lên, đủ chậm để kiểm tra kỹ mắt của bạn. Hãy chắc chắn rằng họ rửa tay trước.

Mẹo hữu ích : Làm gì khi bị ớt cay vào mắt

Tốt hơn là không nên rửa sạch bằng nước vì điều này sẽ chỉ làm cho cảm giác bỏng rát tồi tệ hơn. Trong tình huống như thế này, bạn có thể dùng sữa vì nó có tính axit và phá vỡ chất capsaicin trong ớt cay, do đó giúp giảm đau. Đầu tiên, rửa tay bằng xà phòng, sau đó ngâm vào sữa để loại bỏ dầu ớt bám trên ngón tay. Sau đó nhẹ nhàng vỗ một ít giấy thấm sữa lên mắt.

Minh Hằng

Theo Bright Side

<

Từ khóa: Bụi bay vào mắtchảy nước mắtvõng mạcmý mắt

<