Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách giúp bạn thoát chết
16/09/2019 06:00
(HanoiTV) - Biết sơ cứu cơ bản có thể cứu sống chính bạn và những người xung quanh.

1. Chấn thương

Trong trường hợp chấn thương tay, luôn luôn cố gắng đặt tay bị ảnh hưởng trên mức tim. Điều này giúp giảm viêm và giúp thoát chất lỏng ra khỏi khu vực bị thương. Nếu chấn thương ở hông hoặc mông, hãy nằm xuống và nâng khu vực tổn thương ngang bằng gối. Nếu bạn không thể nâng cao vết thương, hãy cố gắng giữ nó càng gần tim càng tốt.

2. Bỏng độ 1

Bỏng độ một, còn được gọi là bỏng bề mặt, chỉ ảnh hưởng đến lớp trên của da. Mặc dù có thể gây đau đớn, nhưng không nghiêm trọng. Để điều trị, rửa sạch vết thương bằng nước ấm. Đặt vết bỏng dưới nước lạnh có vẻ hợp lý, song điều đó có thể gây tổn thương mô nhiều hơn. Sau khi làm sạch khu vực bị bỏng, áp một túi nước đá hoặc lạnh lên trên. Sử dụng bơ hoặc chất béo là một phương thuốc dân gian cũ, nhưng nó có thể làm giảm nhiệt, có cảm giác nhẹ nhõm. Một hỗn hợp baking soda cũng có thể giúp giảm cảm giác bỏng rát

3. Đau tim

Trong trường hợp đau tim, can thiệp nhanh là điều cần thiết để cứu mạng sống. Nhai aspirin có thể giúp ích, vì thuốc này ức chế tiểu cầu gây ra cục máu đông, gây chặn đường động mạch. Điều quan trọng là phải uống một liều nhỏ và nhai viên thuốc thay vì nuốt nó, giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh hơn. Và tất nhiên, phải gọi cấp cứu khẩn cấp.

4. Ong đốt

Nếu bị ong đốt, phải loại bỏ vết đốt càng sớm càng tốt, bằng cách cạo vết đốt hoặc sử dụng nhíp để lấy nọc ong. Khi một con ong mất vòi nọc độc, nó sẽ giải phóng một pheromone thu hút đàn ong, lao vào đốt bạn. Sau khi loại bỏ nọc độc, rửa vết thương và chườm lạnh. Nếu bị dị ứng, hãy cố gắng tiêm thuốc epinephrine và đến khám bác sĩ

5. Gãy xương

Trong trường hợp gãy xương, giữ ổn định và bất động chỗ gãy với nẹp. Mặc dù chấn thương này có thể là trật khớp hoặc bong gân đơn giản, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng vết thương không nghiêm trọng.

6. Chấn thương mắt

Điều đầu tiên cần làm thường là làm sạch vết thương. Tuy nhiên, khi bị thương ở mắt, điều quan trọng nhất là che phủ khu vực tổn thương và yêu cầu giúp đỡ. Nếu cố gắng tự làm sạch mắt, có nguy cơ gây tổn thương hơn, thậm chí là chấn thương vĩnh viễn. Trừ trường hợp hóa chất xâm nhập vào mắt bạn, phải được rửa ngay lập tức bằng nước.

7. Dằm đâm

Mảnh dằm rất nhỏ và chứa nhiều vi trùng, có thể gây nhiễm trùng da hở. Rửa tay trước khi xử lý vết thương này. Dùng nhíp đã được tảy trùng, nhẹ nhàng lấy dằm. Sau đó rửa sạch chỗ bị thương bằng xà bông

8. Rắn cắn

Nếu bị rắn cắn, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh. Bạn phải duy trì nhịp tim thấp để làm chậm sự lây lan của nọc độc, và bạn nên biết rằng uống thuốc giảm đau có thể làm loãng máu và tăng tốc lan tỏa của nọc độc. Liên hệ với dịch vụ y tế ngay lập tức để có được thuốc giải độc thích hợp. Nếu bạn phải di chuyển để được giúp đỡ, đừng chạy. Đi bộ và cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu có thể, hãy bôi dầu dừa lên vết thương (có thể giúp chống lại vi khuẩn và ký sinh trùng), cũng như băng bó.

9. Sứa đốt

Không thể làm hỏng một ngày đẹp trời ở bãi biển chỉ vì một con sứa. Khi bị sứa đốt, có thể thử rửa vết thương bằng nước muối, nước nóng, giấm hoặc phủ lên chỗ tổn thương bằng dung dịch baking soda. Than cũng có thể giúp loại bỏ nọc độc từ sứa. Có ai đó nói rằng nước tiểu có thể điều trị loại vết cắn này, nhưng thực tế, nó không đủ axit để trung hòa nọc độc. Mặc dù người ta nói rằng nước tiểu có thể làm giảm đau, nhưng nước nóng cũng hiệu quả không kém.

10. Đứt tay

Khi đứt tay, khả năng để lại sẹo là khó tránh khỏi. Trong thực tế, có thể thực hiện một số biện pháp nhất định để ngăn chặn sự hình thành của một dấu hiệu như vậy. Baking soda có đặc tính khử trùng giúp ngăn ngừa sẹo, loại bỏ lớp vẩy và thậm chí ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu một vết sẹo được điều trị bằng sản phẩm này, điều quan trọng là để vết thương hở, không băng kín. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có thể được trộn với nước để tạo thành một dung dịch khử trùng.

11. Tắc khí quản

Nếu một người ngừng thở, đó là hiện tượng tắc nghẽn đường thở. Đặt nạn nhân nằm ngửa, kiểm tra miệng và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể cản trở khí quản, bao gồm cả chất lỏng. Để mở đường thở, hãy nghiêng đầu về phía sau bằng cách đặt tay lên trán nạn nhân. Có thể thực hiện động tác "lực đẩy hàm" bằng cách đặt ngón tay dưới hàm dưới của nạn nhân, không di chuyển cổ, mỏ miệng nạn nhân ra. Động tác này giúp giảm tắc nghẽn khí quản. Sau đó, gập đầu nạn nhân cho đến khi nạn nhân thở được

Yến Như

Theo Le Sympa

Từ khóa: khí quảnbaking sodasứa đốt