Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách hay giúp bé nhanh thuộc bảng chữ cái
16/08/2019 09:53
(HanoiTV) - Nếu bạn đang phân vân không biết nên dạy chữ cho con như thế nào cho hiệu quả, hãy thử tham khảo cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái dưới đây:

Trang bị bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm, các mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường nhà, phòng của bé. Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, các mẹ giúp bé đọc, nhận biết mặt chữ cái.

Dạy trẻ làm quen với chữ thường trước

Hẳn các mẹ đều cho trẻ nhìn nhận chữ in hoa trước khi biết đến chữ thường? Như vậy, trẻ mau ngán ngẩm với việc học chữ bởi sự rắc rối với quá nhiều kiểu viết. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ bởi chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.

Vừa đọc vừa viết

Cho bé đọc và thực hành viết chữ luôn sẽ giúp kích thích trí não trẻ nhớ được lâu. Bạn có thể khuyến khích con đánh vần và viết chữ đó ra. Như vậy trẻ sẽ nhận biết được nhiều mặt chữ hơn.

Tô màu cho chữ cái

Trẻ nhỏ rất thích màu sắc và tô màu là một trong những trò chơi yêu thích của bé. Ở độ tuổi này việc học hành với trẻ là rất chán và khó để tập trung được. Vì thế, bạn cần biết cách biến việc học thành trò chơi để con dễ dàng tiếp nhận bảng chữ cái. Và trò chơi tô màu chữ cái sẽ vô cùng hiệu quả đấy. Bạn có thể in hoặc mua cho bé các quyển tô màu mà mỗi một chữ cái sẽ được in trên một trang riêng biệt cùng với một từ và hình ảnh bắt đầu bằng chữ cái đó (Ví dụ: với chữ B thì có thể là từ Bánh chưng, chữ C là Con Cá, ...). Cách này không chỉ áp dụng cho bé học chữ cái tiếng Việt mà tiếng Anh cũng rất hữu hiệu.

Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi khi cho trẻ đi đâu chơi mà thấy có các biển hiệu, quảng cáo,…mà có chữ to rõ ràng thì bạn hãy hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to từng chữ cái.

Qua đó, trẻ sẽ nhớ tốt hơn và dần học được các từ nhanh hơn. Mặc dù chưa đọc được từ nhưng bé cũng đã hiểu được nghĩa của các từ đó.

Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn khi dạy bảng chữ cái cho trẻ

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn mong muốn. Đó là điều hiển nhiên. Khi con phát âm sai, đừng la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. Những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm hứng thú học tập của con. Các mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc, không phải là mục đích cuối cùng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể giúp con bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho con, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này giúp con hiểu hơn những gì con được nghe.

Mặt khác, các bậc phụ huynh hãy luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bận rộn đến đâu thì cũng hãy cho con thấy mình đang đọc sách mỗi ngày. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Với những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp giúp con nhanh học thuộc bảng chữ cái.

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: tiếng Việtcách dạy trẻ nhanh thuộc bảng chữ cáitrẻ vào lớp 1

<