Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách kiểm tra nguồn nước gia đình bạn sử dụng có an toàn hay không?
28/09/2020 07:08
(HanoiTV) - Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh tật của con người. Do vậy, biết cách kiểm tra nước sinh hoạt để phát hiện nhiễm khuẩn là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

Theo Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì có đến hơn 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển là do nguồn nước ô nhiễm. Ở Việt Nam vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng là một mối lo cho người dân và các cấp chính quyền, kể cả ở các đô thị, thành phố lớn.

Do đó, việc kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt để biết được đặc điểm nguồn nước sẽ giúp gia đình bạn có phương án đối phó xử lý kịp thời để tránh các bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Dưới đây sẽ là một số những cách để nhận biết, kiểm tra và tạm xử lý nguồn nước tại nhà:

Kiểm tra màu sắc: Để kiểm tra màu sắc nước uống, bạn nên đổ đầy ly nước thủy tinh trong suốt rồi để dưới ánh sáng. Nếu nước màu đục, vàng hay nâu thì có thể do đường ống bị gỉ hoặc nước ở nguồn cung cấp chất lượng thấp, bị ô nhiễm.

Thử độ lắng, vẩn đục: Nếu trong nước uống của bạn có lẫn những hạt liti màu cam, đỏ, nâu hoặc bị vẩn đục thì có thể các ống mềm dẫn nước tới nhà bạn đang bị hư hỏng. Ngoài ra, đây cũng là biểu hiện cho thấy nước đang quá nhiều hóa chất, bạn không nên sử dụng.

Ngửi mùi: Nếu nước có mùi thuốc tẩy thì có thể được thêm clo vào cho an toàn. Tuy thói quen này là vô hại nhưng bạn cần mua thêm bộ lọc để loại bỏ mùi. Nếu nguồn nước bạn có mùi mốc, thối thì có nghĩa là đang có vi khuẩn, tuyệt đối không nên dùng để bảo đảm sức khỏe.

Nếm thử: Ngậm nước vào miệng nhưng không nuốt mà nhổ ra. Nếu thấy có vị hôi, lợ thì nguồn nước đã bị nhiễm kim loại, nồng độ pH thấp hoặc dư thừa lượng khoáng chất trong nguồn nước. Mặt khác, đường ống bị gỉ hay nước có nhiều hóa chất cũng gây ra hiện tượng này.

Kiểm tra chất lượng đường ống: Thông thường, ngoài đầu nguồn và nhà máy cung cấp nước thì đường ống trong nhà bạn cũng là nguyên nhân khiến nước bị giảm chất lượng. Vì vậy, bạn nên có thói quen kiểm tra thường xuyên đường ống nhà mình kết hợp với các cách nêu trên để đảm bảo nguồn nước an toàn trước khi uống.

Các biện pháp xử lý tạm thời nước bị nhiễm khuẩn:

Luôn dùng nước đã đun sôi.

Uống nước đun sôi mới sau 24h, bởi sau ngần ấy thời gian nước đun sôi để nguội không hề an toàn để sử dụng, nó sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại.

Sử dụng các thiết bị lọc thô, hoặc máy lọc nước, …

Đôi với những nơi sử dụng nước mưa để dùng làm nước sinh hoạt thì nên để lắng, sau đó phơi nước dưới ánh nắng trong khoảng thời gian từ 1 - 2 ngày. Và sử dụng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với các cách kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn và giải pháp xử lý trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong việc xác định khả năng nhiễm khuẩn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng để bạn sớm có biện pháp xử lý nước triệt để mang nguồn nước sạch cho gia đình của bạn.

PV

(Tổng hợp)

Từ khóa: nước nhiễm khuẩnnước sinh hoạtcách nhận biếtnước sạch