Đời sống / Kỹ năng Gia đình Tiêu dùng
Cách chọn và bảo quản thịt lợn sạch giữa bão dịch tả lợn châu Phi
17/05/2019 07:39
(HanoiTV) - Mặc dù dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh cho người, nhưng thông tin về dịch tả lợn châu Phi lan rộng cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của người tiêu dùng.

Theo thông tin từ “Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi”, tính đến thời điểm hiện tại đã có 29 tỉnh, thành trên cả nước công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, với trên 1,22 triệu con lợn bệnh bị tiêu hủy.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa. (Ảnh: Lao Động)

Trước tình hình dịch tả lợn hiện nay, chất lượng thịt lợn được bán trên thị trường đang là mối lo ngại của người dân. Thậm chí, nhiều người ngần ngại, không ăn thịt lợn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên tẩy chay thịt lợn mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đảm bảo.

Vậy làm thế nào để mua được thịt lợn sạch, không bị nhiễm bệnh ở chợ truyền thống thông qua kiểm tra bằng mắt thường?

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Từng công tác tại Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), có những nguyên tắc nhất định để giúp người tiêu dùng chọn lựa được thịt lợn an toàn nhất, tránh phải thịt lợn bị dịch tả.

Trước tiên, để mua được thịt lợn sạch một cách dễ dàng nhất, người dân nên mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng, nên mua thịt lợn tại các hàng đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không mua thịt giá rẻ, bán dạo trên đường không rõ xuất xứ, không mua thịt lợn tại các vùng nằm trong ổ dịch.

Người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Ngoài ra, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu da sáng hồng hào, còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả sẽ có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc vành tai, lá lách phình to, phổi lợn nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.

Theo chuyên gia này khi mua thịt lợn về, bà nội trợ nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh, có thể cho thêm hành, gia vị để thịt thơm, ngọt hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng có thể dùng thìa để hớt bỏ đi.

Nên bảo quản thịt lợn sao cho đúng cách?

- Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Lưu ý: Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C, đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức - 25 độ C. Đối với thịt đã nấu chín (như thịt lợn quay, thịt lợn luộc, hun khói,...), nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.

- Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn. Hãy đông lạnh những phần thịt đã chín nếu muốn bảo quản chúng trong thời gian dài hơn.

Bảo quản thịt đúng cách sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Thời gian bảo quản

- Những phần thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

- Thịt xay chỉ có thể giữ lạnh trong vòng 2 ngày.

- Thịt đông lạnh có thể dùng được trong vài tháng. Thịt xay đông lạnh để được trong vòng 6 tháng.

- Những sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng 1 tháng.

(Tổng hợp)

Từ khóa: dịch tả lợn châu Phicách chọn thịt lợn sạchcách bảo quản thịt đúng quy trình