Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách sử dụng kem chống nắng an toàn cho bà bầu
11/07/2018 14:22
(HanoiTV) - Trong thời kỳ mang thai làn da phụ nữ rất nhạy cảm với ánh nắng. Vì thế, việc sử dụng kem chống nắng an toàn cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những lưu ý để mẹ bầu có thể sử dụng kem chống nắng hiệu quả mà không gây hại đến thai kỳ.

Sử dụng kem chống nắng cho bà bầu có chỉ số SPF phù hợp

Với nhiệt độ trung bình trong ngày hè, mẹ bầu nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF ít nhất từ 30 trở lên

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB - loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da. Thế nhưng không phải sản phẩm có chỉ số SPF 100 có nghĩa là có thể bảo vệ tốt gấp 2 lần SPF 50.Theo hiệp hội Skin Cancer Foudation, ứng với sản phẩm có SPF 15 thì có thể chặn được 93% tia UVB, SPF 30 có thể chặn được 97%, SPF 50 có thể chặn được 98%.

Với nhiệt độ trung bình trong ngày hè, mẹ bầu nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF ít nhất từ 30 trở lên, và sử dụng nhắc lại mỗi 2 giờ. Nếu tiếp xúc với nước hay ra nhiều mồ hôi thì cần chú ý sử dụng nhắc lại thường xuyên hơn.

Sử dụng kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng dựa vào thành phần chia thành 2 dạng: kem chống nắng vật lý (phản xạ lại tia UV bằng titan dioxit hoặc kẽm dioxit) và kem chống nắng hóa học (hấp thụ tia UV bằng cách sử dụng các thành phần như oxybenzen).

Theo nghiên cứu từ dự án Nanoderm của Liên minh Châu Anh và một số dự án riêng khác được thực hiện bởi FDA thì nano titan dioxit có trong kem chống nắng vật lý không gây nguy hại đáng kể khi thâm nhập vào da. Bởi thế đây là kem chống nắng cho bà bầu an toàn và hiệu quả nhất.

Dùng kem chống nắng dạng thoa (bôi) để tránh hít phải hóa chất

Nên sử dụng dạng thoa thay vì dạng xịt

Mẹ cũng nên dùng kem chống nắng dạng bôi để bôi lên da. Việc sử dụng kem chống nắng dạng xịt khiến cho chất độc hại nếu có sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể mẹ qua đường hô hấp.

Nên chọn loại kem chống nắng có mức “bảo vệ rộng”

Trên bao bì sản phẩm, bà bầu nên chọn loại có ghi “broad-spectrum” hoặc “multi-spectrum”, nghĩa là bảo vệ da trên diện rộng. Ngoài tia UVB, tia UVA cũng là tác nhân gây ra sự đổi màu của da trong thai kỳ, nghiêm trọng hơn là bệnh ung thư da.

Chọn sản phẩm không chứa dầu

Các hormone thai kỳ có thể gây mụn nhiều, và việc bôi lên da mình những kem chống nắng chứa dầu có thể khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn nữa. Vậy nên các chuyên gia khuyên bạn nên dùng loại không dầu và không comedogenic (sẽ không bít lỗ chân lông) - ít nhất là khi dùng cho mặt, nếu không thể dùng cho toàn thân.

Lưu ý thành phần

Các mẹ bầu hãy đọc thật kỹ thành phần của loại kem chống nắng mình định mua trước khi quyết định

Hãy bảo đảm kem chống nắng của bạn không chứa thành phần oxybenzone vì loại hóa chất này được cho là có mối liên quan đến tình trạng con nhẹ cân khi sinh ra, các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh khác. Không chỉ vậy, chất này còn có thể tác động đến hormone trong cơ thể mẹ bầu, gây ra những vấn đề phát triển cho bé. Các chất hóa học mạnh khác trong loại kem chống nắng hóa học còn có thể gây kích ứng da, thậm chí còn có thể góp phần dẫn đến ung thư da.

Hướng dẫn cách sử dụng kem chống nắng an toàn cho bà bầu

Lựa chọn kem chống nắng an toàn cho bà bầu thôi chưa đủ, bạn còn cần biết cách sử dụng kem chống nắng sao cho vẫn hiệu quả mà không gây hại đến bé. Hãy bỏ túi cho mình những lưu ý sau:

– Không nên bôi kem chống nắng vào miệng để tránh nuốt phải kem chống nắng

– Không nên bôi sát vào mũi, vùng da quanh mắt

– Trang bị thêm mũ, áo, khẩu trang và kính khi đi ra ngoài

– Tẩy sạch lớp kem chống nắng vào cuối ngày.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: kem chống nắngkem chống nắng cho bà bầu