Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

California cấm bán ô tô chạy bằng động cơ diesel và xăng sớm nhất là vào năm 2035
25/09/2020 08:18
(HanoiTV) - Đạo luật mới này sẽ có tác dụng giảm 35% lượng phát thải khí nhà kính và 80% lượng khí thải nitơ oxit.
Ảnh minh họa

Tính đến năm 2035, không có xe hơi mới nào được trang bị động cơ diesel hoặc xăng có thể được bán ở California. Thống đốc đảng Dân chủ của California đã ký một sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 23/9. Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố: "Đây là bước hiệu quả nhất mà bang của chúng ta có thể thực hiện để chống lại biến đổi khí hậu" .

Theo nghiên cứu, lĩnh vực giao thông rất phát triển của California chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lượng khí thải carbon của tiểu bang.

“Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã để ô tô làm ô nhiễm không khí mà con cái và gia đình chúng ta hít thở. Người dân California không cần phải lo lắng về việc ô tô của họ sẽ khiến trẻ em bị hen suyễn. Ô tô không được làm trầm trọng thêm cháy rừng....Ô tô không được làm tan chảy các sông băng hoặc nâng cao mực nước biển để đe dọa các bãi biển và những bờ biển thân yêu của chúng tôi” , Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố.

Sắc lệnh được ký hôm 23/9 yêu cầu cơ quan chịu trách nhiệm về chất lượng không khí ở California xây dựng luật quy định rằng tất cả các xe ô tô bán ra ở bang này từ năm 2035 phải "không phát thải". Nói cách khác, chỉ những phương tiện chạy bằng điện, hydro và một số phương tiện hybrid mới có thể được bán trên đất California, điều này sẽ có tác dụng giảm 35% và 80% lượng khí thải nhà kính. những oxit nitơ.

Điều này sẽ không ngăn cản người dân California sở hữu xe động cơ đốt trong hoặc bán lại chúng trên thị trường đồ cũ, Thống đốc Newsom lưu ý trong thông cáo báo chí của mình.

Đối với ông Newsom, quyết định này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực xe sạch và giúp đẩy giá bán của họ xuống. Theo các chuyên gia, hơn 1,6 triệu xe hạng nhẹ dự kiến ​​sẽ được bán ở California vào năm 2020.

Bờ biển phía Tây của Mỹ, và đặc biệt là California, đã bị ảnh hưởng từ những đám cháy rừng khổng lồ, giết chết hơn 30 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà. Theo các nhà khoa học, quy mô đặc biệt của những vụ cháy rừng này một phần có liên quan đến biến đổi khí hậu, làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán kinh niên và gây ra các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Yến Như

Theo Le Monde

<

Từ khóa: California

<