Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cấm đồ nhựa dùng một lần ở Everest
24/08/2019 10:03
(HanoiTV) - Nepal quyết định cấm các đồ dùng bằng nhựa dùng một lần tại địa phận của Everest trong nỗ lực giảm khối lượng rác thải khổng lồ do con người vứt lại trong quá trình chinh phục “nóc nhà của thế giới”.

Giới chức Khumbu Pasang Lhamu, quản lý khu vực bao gồm đỉnh Everest và một vài đỉnh núi phủ tuyết lân cận, đã ban hành lệnh cấm mọi đồ nhựa có độ dày dưới 30 micron cũng như toàn bộ chai nhựa.

Cảnh tượng bề bộn tại một nơi cắm trại ở Everest. (Ảnh: AFP)

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2020, theo AFP. Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các công ty lữ hành, các hãng hàng không và Hiệp hội Leo núi Nepal để áp dụng lệnh cấm. Hiện vẫn chưa rõ mức phạt đối với những người vi phạm.

Bên cạnh đó, sáng kiến làm sạch Everest do chính phủ dẫn đầu cũng thu được hơn 10 tấn rác. “Nếu bắt đầu từ bây giờ, chúng ta sẽ có thể giữ sạch Everest và vùng núi non xung quanh”, quan chức địa phương Ganesh Ghimire cho biết. Mỗi năm có hơn 50.000 du khách đến nơi này, bao gồm những người leo núi và dã ngoại.

Cách đây 6 năm, Nepal áp dụng quy định buộc mỗi đội leo đỉnh Everest phải ký quỹ 4.000 USD (hơn 93 triệu đồng). Số tiền này sẽ được hoàn trả nếu từng thành viên trong đội mang về ít nhất 8 kg rác.

(Theo Thanhnien)

Từ khóa: Nepalđỉnh Everestchai nhựacấm dùngô nhiễm môi trườngrác thải